DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุยุชน์ สัตยประกอบ-
dc.contributor.author: วิทวัส จารุจันทร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745684716-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530-
dc.description.abstract: เนื่องจากโปรแกรมสำหรับงานวิศวกรรมจำนวนหนึ่ง มีความต้องการแสดงผลลัพธ์ทางกราฟฟิกเพราะฉะนั้น จะมีส่วนของโปรแกรมที่จะต้องทำงานทางกราฟฟิก การวิจัยนี้ จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาโปรแกรมย่อยทางกราฟฟิกสำหรับงานวิศวกรรม เพื่อให้ผู้ใช้ที่มีความต้องการพัฒนาโปรแกรมแสดงผลลัพธ์ทางกราฟฟิก สามารถเรียกใช้โปรแกรมย่อยทางกราฟฟิกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์แสดงผลลัพธ์ทางกราฟฟิก และสามารถส่งผลลัพธ์ออกแสดงได้ทั้งทางจอภาพและเครื่องพิมพ์ ขั้นตอนการวิจัยนี้จะมีอยู่สองขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรก ทำการออกแบบลักษณะของโปรแกรมย่อยต่าง ๆ แบ่งตามหน้าที่ใน 3 ลักษณะด้วยกัน คือ - ลักษณะแรก เกี่ยวกับการจัดการอุปกรณ์แสดงผลลัพธ์ หรือควบคุมโปรแกรมย่อยอื่น ๆ - ลักษณะที่สอง เกี่ยวกับหน้าที่การทำงานพื้นฐานในการพลอต - ลักษณะที่สาม เกี่ยวกับหน้าที่พิเศษเฉพาะอย่างในการพลอต ขั้นตอนที่สอง ทำการสร้างโปรแกรมย่อยทางกราฟฟิกสำหรับงานวิศวกรรมตามลักษณะที่ออกแบบ ผลการวิจัยนี้ สามารถทำให้ผู้ใช้ที่มีความต้องการพัฒนาโปรแกรมสำหรับงานวิศวกรรมที่แสดงผลลัพธ์ทางกราฟฟิก สามารถเรียกใช้โปรแกรมย่อยทางกราฟฟิกสำหรับงานวิศวกรรมนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถแสดงผลลัพธ์ได้ทั้งทางจอภาพ และเครื่องพิมพ์-
dc.description.abstractalternative: There are many engineering programs which produce graphic output. These usually require that the users deal with complexity of controlling graphic output device by themselves. The purpose of this thesis is to develop a set of versatile engineering graphic subroutines to relieve them from those difficulties. These subroutines can be used to produce graphic output on both terminal and printer. The work is divided into two steps. The first is to design the engineering graphic subroutines with three kinds of features; the function of output device operation and other subroutines control, the fundamental plotting function, and the special plotting function. The second is to implement these subroutines. The result of this thesis is a set of useful and efficient engineering graphic subroutines which is capable of producing graphic output on both terminal and printer.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: โปรแกรมย่อย-
dc.subject: การเขียนโปรแกรม (คอมพิวเตอร์)-
dc.subject: กราฟิกทางวิศวกรรม-
dc.subject: คอมพิวเตอร์กราฟิก-
dc.subject: วิธีการทางกราฟิก -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์-
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมย่อยทางกราฟฟิกสำหรับงานวิศวกรรม-
dc.title.alternative: Development of engineering graphic subroutines-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-