https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62868
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปิยนาถ บุนนาค | - |
dc.contributor.author | สุดา ปริวัติธรรม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745792748 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงกำเนิดและพัฒนาการของสภากาชาดไทย ซึ่งเป็นองค์การกุศลที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งแต่แรกก่อตั้งใน พ.ศ.2436 จนถึงช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในลักษณะที่มีปฏิสัมพันธ์กับความเปลี่ยนแปลงของสังคม จากการศึกษาพบว่าสภากาชาดไทยก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2436 เนื่องจากกรณีพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสเรื่องเขตแดนริมฝั่งแม่น้ำโขง เมื่อเหตุการณ์ยุติลงกิจการของสภานี้ก็ซบเซาลงไปด้วย ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯเสด็จขึ้นครองราชย์ก็โปรดให้ฟื้นฟูกิจการของสภาการกุศลนี้ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง และด้วยขณะนั้นสภาพสังคมด้านการแพทย์และสาธารณสุขของไทยได้เปลี่ยนแปลงไปจากการนำวิทยาการด้านการแพทย์แผนใหม่เข้ามาโดยมิชชันนารีตะวันตก ตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในด้านการรักษาพยาบาลขึ้นหลายประการมีการจัดสร้างโรงพยาบาล ความตื่นตัวทางด้านสาธารณสุข การป้องกันโรคจากสภาพการณ์ด้งกล่าวพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯทรงมีพระราชดำริว่าจะปล่อยให้เป็นภาระของรัฐเท่านั้นคงไม่ทันกับความต้องการของประชาชน จึงโปรดให้ฟื้นฟูกิจการของสภากาชาดขึ้นเพื่อรองรับภาวะการณ์ดัวกล่าว การดำเนินการของสภากาชาดไทยนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนให้ทันกับความต้องการของสังคม โดยมีบทบาทหลักคืองานด้านการแพทย์และสาธารณสุข เนื่องจากในขณะนั้นสังคมไทยมีปัญหาอัตราการตายของพลเมืองอยู่ในเกณฑ์สูงโดยเฉพาะในวัยทารก สภากาชาดจึงได้ดำเนินการทั้งในด้านการรักษาพยาบาล การกำจัดโรคภัยที่เป็นปัญหาของสังคม การเผยแพร่ความรู้ด่านสาธารณสุขแก่ประชาชน และมีงานค้นคว้าวิทยาศาสตร์ที่เสริมให้งานทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขมีประสิทธิภาพขึ้น ทั้งยังได้ให้การอบรมเยาวชนในด้านการดูแลอนามัยทั้งของตนและของผู้อื่นด้วย นอกจากนี้เมื่อสังคมเกิดภาวะสงครามสภากาชาดก็สามารถปรับบทบาทให้ทันกับความต้องการได้โดยมีงานที่สำคัญคือ งานด้านการบรรเทาทุกข์ซึ่งสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที สภากาชาดไทยจึงเป็นองค์กรสาธารณกุศลที่ดำเนินบทบาทให้เป็นไปได้อย่างทันกับความเปลี่ยนแปลงและความต้องการของสังคม ซึ่งทำให้องค์กรนี้สามารถดำเนินการอยู่ได้เป็นระยะเวลานานจวบจนถึงปัจจุบัน | - |
dc.description.abstractalternative | This research aims to study the foundation and development of one of the oldest charity organizations in Thailand. The Thai Red Cross, in the aspect of its interaction with the changes in from its establishment in 1893 until the early period of World War II in 1942. From the study, it is found that the controversy between France and Thailand concerning the frontier along the Mekong River initiated the Thai Red Cross to set up. When the controversy came to an end, the activities of the organization subsided as well. However, the organization was reestablished in the reign of King Rama VI by His Majesty the King himself. Thai medical society and public welfare at that time has developed some advantages from new technologies brought by western missionaries in King Rama III’s reign. It has led to many changes in ease prevention and alertness in public welfare, It was His Majesty the King’s kind consideration to renew the Thai Red Cross activities to sustain the said situation. The government alone might not have met the needs. The management of the Thai Red Cross has been updated to the need of the society by resuming the major role in medical treatment and public welfare. As the mortality rate was problematically high especially in infants, the organization has stressed its activities on healing, preventing serious illnesses, spreading public welfare education widely among people and encouraging scientific researches which benefited medical science and public welfare as well as giving training to youth how to take care of their health and so forth. Moreover, when in a war situation, the organization would convert its mission immediately and properly to relief functions. The Thai Red Cross has been a charity organization which could adjust its roles to the social changes and needs. Therefore, it has served the public for a long time, up to present. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | สภากาชาดไทย -- ประวัติ -- 2436-2485 | - |
dc.subject | Thai red cross -- History -- 1893-1942 | - |
dc.title | สภากาชาดไทย : กำเนิดและพัฒนาการ (พ.ศ.2436-2485) | - |
dc.title.alternative | Thai red cross society : founding and development (1893-1942) | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | ประวัติศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |