Title: ความสัมพันธ์ของลักษณะงานที่ปฏิบัติกับการใช้อำนาจ ของผู้บังคับบัญชาในการติดต่อสื่อสารภายในองค์การ ของการประปานครหลวง
Other Titles: Relationship between work type and administrative power in Metropolitan Water work Authority communication patterns
Authors: สุพรรณี กรัณย์กิตติคุณ
Advisors: พัชนี เชยจรรยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การประปานครหลวง -- การบริหาร
การสื่อสารในองค์การ -- ไทย
ผู้บังคับบัญชา
การวินิจฉัยสั่งการ
Metropolitan Waterworks Authority -- Administration
Communication in organizations -- Thailand
Decision making
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจของผู้บังคับบัญชากับความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสารของผู้ใต้บังคับบัญชา และระหว่างอำนาจของผู้บังคับบัญชากับความบ่อยครั้งในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา ผลการวิจัยพบว่า อำนาจของผู้บังคับบัญชามีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสารของผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่ในระดับปานกลางที่ระดับ 0.001 (r= 0.61) เมื่อจำแนกตามฐานของอำนาจปรากฏว่าอำนาจ การมีความรู้ความชำนาญและอำนาจในการให้รางวัลมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการติดต่อสื่อสารของผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่ในระดับปานกลาง (r= 0.62, 0.59) ส่วนอำนาจตามบทบัญญัติติ อำนาจในการอ้างอิงและอำนาจในการบีบบังคับ มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ (r= 0.19, 0.18, 0.15) เมื่อจำแนกตามลักษณะของงานที่ปฏิบัติพบว่า ในงานธุรการมีค่าความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจของผู้บังคับบัญชากับความพึงพอใจใน การติดต่อสื่อสารของผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่ในระดับค่อนข้างสูงกว่าลักษณะงานในกลุ่มอื่น ๆ (r= 0.76) สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจของผู้บังคับบัญชากับความบ่อยครั้งในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา พบว่า มีเฉพาะอำนาจในการให้รางวัลที่มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชาและมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ (r=0.23) และเมื่อจำแนกตามลักษณะงานพบว่ามีเพียงงานวิชาการและงานบริการเท่านั้นที่อำนาจในการให้รางวัลมีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการติดต่อสื่อสารโดยมีค่าความสัมพันธ์อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ (r=0.42, 0.27) ส่วนอำนาจในการบีบบังคับนั้น พบว่ามีเฉพาะในงานวิชาการเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์กับความบ่อยครั้งในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา โดยมีค่าในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำในทางลบ (r=0.34)
Other Abstract: The purpose of this study was to examine the following relationships: a) between the power of the immediate superior as perceived by the subordinate and the former’s attraction to the latter b) between the power of the immediate superior and the subordinate. It was found that the power of the immediate superior was positively related to the attraction and the correlation coefficient was 0.61. When distributed by base of power, it was found that there was a positive correlation between expert, reward power and the attraction, The correlation coefficient was 0.62 and 0.59 respectively. Legitimate, referent and coercive power were related negatively to the attraction and the correlation coefficients were 0.19 0. 0.18. and 0.15 respectively. When distributed by work type, it was found that there was a positive correlation between the powers of the immediate superior and the attraction in general administrative work and the correlation coefficient was 0.76. As for the relationship between the power of the immediate superrior and the communication frequency of the immediate superior and the subordinate, it was found that only reward power related negatively to the communication frequency and the correlation coefficient was 0.23. When distributed by work type, it was found that there was negative correlation between reward power and the communication frequency in technical and service work and the correlation was 0.42 and 0.27 respectively. There was a negative correlation between the coercive power and the communication frequency only in technical work, and the correlation coefficient was-0.34
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62935
ISBN: 9745778931
Type: Thesis