Title: การเพิ่มประสิทธิภาพของการเป็นแอนติเจนของพิษงูเห่า
Other Titles: Method in increasing antigenic potency of cobra venom
Authors: กาญจนา จันทองจีน
Email: Jkanchan@chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: แอนติเจน
พิษงูเห่า
พิษสัตว์
Issue Date: 2521
Publisher: จุฬาลงกรณ์์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้ได้พยายามแยกโปรตีนส่วนที่ไม่มีพิษออกจากพิษงูเห่าไทย (Naja naja siamensis) โดยใช้วิธีให้ความร้อน 80 เซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที ในขณะที่สารละลายพิษงูอยู่ในสภาพเป็นกรดมี pH = 5.8 มีโปรตีนที่ถูกทำลายโดยความร้อนตกตะกอนลงมาเป็นจำนวน 35% ส่วนน้ำใส (supernatant) หรือเรียกว่า heated toxin มีโปรตีนเหลืออยู่ประมาณ 65% และส่วนนี้มีความเป็นพิษสูงกว่าพิษงูเห่าธรรมชาติ คือมีค่า LD[subscript 50] = 0.167 มิลลกรัมต่อหนู 1 กิโลกรัม (พิษงูเห่าธรรมชาติมีค่า LD[subscript 50] = 0.126 มิลลิกรัมต่อหนู 1 กิโลกรัม) แต่มีจำนวน LD[subscript 50] ในพิษงูส่วนนี้ลดลงไป 16.7% อาจเนื่องจากมีการสูญเสียโปรตีนไปในระหว่างขบวนการแยกโปรตีน จำนวน LD[subscript 50] หรือความเป็นพิษที่ได้กลับคืนมา 83.3% แล้วนำโปรตีนส่วนนี้ไปทำให้เป็นโพลิเมอร์ โดยใช้ glutaraldehyde และเปรียบเทียบกับพิษงูธรรมชาติ (unhented toxin) ที่อยู่ในรูปโพลิเมอร์ โดยใช้ glutaraldehyde เช่นเดียวกัน พบว่าโพลิเมอร์ของ heated toxin และ unheated toxin ไม่มีความเป็นพิษ แต่จากการทำ neutralization ในหลอดทดลองพบว่าโพลิเมอร์ของ heated toxin สามารถกระตุ้นให้หนู (Wistar Strain Rat) สร้างแอนติบอดี้ต่อพิษงูได้ และซีรั่มหนู 1 มิลลิลิตรสามารถทำลายพิษงูเห่าได้ 13.42 LD[subscript 50] ส่วนหนูที่ฉีดโพลิเมอร์ของ unheated toxin พบว่าสร้างแอนติบอดี้ได้ระดับต่ำมากจนไม่สามารถคำนวณค่าการทำลายพิษงูได้ และจากการทำ neutra lization ในสัตว์ทดลองพบว่าหนูที่ฉีดด้วยโพลิเมอร์ของ heated toxin ทนพิษงูได้ 8 LD[subscript 50] ส่วนหนูที่ฉีดด้วยโพลิเมอร์ของ unheated toxin ไม่สามารถทนพิษงูจำนวน 3 LD[subscript 50] ได้แต่การตายช้าลง
Other Abstract: To isolate the non-toxic protein., we heated the suspension of Thai cobra venom in acidic condition (pH 5.8) at 80 C for 20 min. The 35% precipitating protein was removed, and the rest 65% supernatant contained partially purified heat-stable toxin as named "heated toxin". Subsequently, the heated toxin was polymerized by 2.5% qlutaraldehyde. The heated toxin had higher toxicity than natural venom, having LD[subscript 50] = 0.167 mg/kg of mice (natural venom have LD[subscript 50] = 0.216 mg/kg of mice). The percentage of recovery of toxicity of heated toxin was 83.3 and 16.7% lost in the heating procedure. The polymer of heated toxin was found to be non-toxic, and inducedconsiderable anti-toxin anti body titer in Wistar strain rat. The polymer of unheated (natural) toxin was tested to the non-toxic, but inducedvery low anti-toxin anti body titer. In vitro neutralization show that 1 ml of serum from rats immunized with polymer of heated toxin neutralized maximally 13.42 LD[subscript 50] of cobra venom. WhileLD[subscript 50] value was not calculable when immunized polymer of unheated toxin. In vivo neutralization. , the group of rates immunized with heated toxin polymer withstood 8 LD(subscript 50], while those immunized with unheated toxin polymer could not withstand 3LD[subscript 50], but the death was delayed.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6296
Type: Technical Report