Title: การวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์ของการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในประเทศไทย
Other Titles: Economic analysis of AIDS vaccine development in Thailand
Authors: อินทร์พร ปัญญานุชิต
Advisors: ศิริเพ็ญ ศุภกาญจนกันติ
เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเศรษฐศาสตร์
Subjects: วัคซีนเอดส์
ต้นทุนการผลิต
โรคเอดส์
Issue Date: 2543
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคึกษาพัฒนาการ ต้นทุน และผลกระทบของการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเอดส์ในประเทศไทย รวมถึงเสนอแนะทางเลือกเชิงนโยบายแก่ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติในการส่งเสริมการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในประเทศไทย การศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ การศึกษาถึงพัฒนาการของการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในประเทศไทย การศึกษาวิเคราะห์เพื่อประมาณการต้นทุนของการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในประเทศ ไทย และการประมาณการผลกระทบหากมีการพัฒนาวัคซีนเอดส์เป็นผลสำเร็จและนำออกใช้ในประชากร การประมาณการต้นทุนแต่ละขั้นตอนของการพัฒนาวัคซีนเอดส์โดยใช้หลักการวิเคราะห์ต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์ สามารถประมาณการได้ว่าต้นทุนของการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในขั้นของการทดลองในห้องปฏิบัติการและการทดสอบประเมินผลวัคซีนทดลองในคนระยะที่หนึ่ง สอง และสาม มีต้นทุนปฏิบัติการรวม 290,300,505 ถึง 595,605,976 บาท โดยคิดเป็นต้นทุน ณ ราคาปีฐาน พ.ศ. 2542 ของต้นทุนการพัฒนาวัคซีนเอดส์ตลอดระยะเวลา การพัฒนาประมาณ 12 ปี คือตั้งแต่กลางปีพ.ศ.2540 ถึงสินปีพ.ศ. 2551 ต้นทุนดังกล่าวเป็นเพียงต้นทุนขั้นตํ่าที่ประมาณการจากการทำการทดลองในระยะต่างๆ ในประเทศไทยระยะละหนึ่งการทดลอง การประมาณการผลกระทบของการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในระหว่างปี พ.ศ. 2554-2558 พิจารณาเฉพาะผลกระทบจากการมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่สามารถป้องกันได้โดยวัคซีนที่ประสบผลสำเร็จ 30% และ 50% ตามลำดับ พบว่าในปี พ.ศ. 2554 หากไม่มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันเอดส์เป็นผลสำเร็จ ความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะเกิดชื้น จากการมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จะมีมูลค่ากว่า 42,000 ล้านบาทต่อปี โดยเป็นต้นทุนที่เกิดจากค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่จะต้องกลายเป็นเอดส์และเสียชีวิตไป และต้นทุนทางอ้อมจากการสูญเสียรายได้จากการเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรของผู้ติดเชื้อรายใหม่เหล่านั้น แต่หากมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันเอดส์มาใช้อย่างได้ผลแล้ว จะสามารถลดความสูญเสียได้ถึง ปีละ 13,000 ถึง 21,000 ล้านบาท ณ อัตราความสำเร็จของวัคซีน 30% และ 50% ทั้งนี้ผลได้ดังกล่าวยังไม่เป็นผลได้สุทธิ อันเนื่องมาจากยังคงมีส่วนของต้นทุนของการพัฒนาวัคซีนและต้นทุนของการกระจายวัคซีนรวมอยู่ด้วย นอกจากนั้นยังมีผลได้ต่อระบบเศรษฐกิจและลังคมของประเทศอีกหลายประการที่ไม่ได้ทำการ ประมาณชื้น อันอาจส่งผลให้ผลได้สุทธิมีค่ามากชื้น นับเป็นเหตุผลที่สำคัญในการสนับสนุนให้รัฐบาลและหน่วยงานต่างๆ เข้ามามีบทบาทสนับสนุนอย่างจริงจังต่อการพัฒนาวัคซีนเอดส์ในประเทศไทย
Other Abstract: The objectives of this thesis are to study the preventive AIDS vaccine development in Thailand and its costs and effects as well as to propose alternative roles to National Center for Genetic Engineering and Biotechnology (BIOTEC) in promoting AIDS vaccine development. The study is divided into three parts corresponding to the objectives mentioned above. In each step of AIDS vaccine development, with the cost analysis method, it was found that the minimum cost in preclinical study and three phases of clinical study was ap proximately 290,300,505 to 595,605,976 baht at 1999 price. The effects of AIDS vaccine development during 2011-2015, considering only effects on newly HIV infected people, were found that the estimated economic loss from AIDS, consisting of total estimated health care cost and estimated income forgone loss, was more than 42,000 million baht per year in case of non AIDS vaccine development. On the other hand, if the vaccine development is 30% and 50% preventive successfully, the estimated loss will be reduced by 13,000 and 21,000 million baht respectively. เท addition, these amounts include AIDS vaccine development and immunization program cost. However, many benefits towards economy and society had not estimated yet; consequently, the government and other concerned authorities should be encouraged to promote AIDS vaccine development in Thailand.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543
Degree Name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เศรษฐศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64175
ISBN: 9743460357
Type: Thesis