Title: การปรับปรุงตัวเร่งปฏิกิริยาเคมีไฟฟ้าฐานแพลเลเดียมสำหรับปฏิกิริยาออกซิเดชัน ของกลีเซอรอล
Other Titles: Improvement of Palladium based electrocatalysts for oxidation reaction of glycerol
Authors: ศิวัชญา บริบูรณ์
ประภาดา กังพัฒนกิจ
Advisors: เก็จวลี พฤกษาทร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Kejvalee.P@Chula.ac.th
Issue Date: 2561
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวเร่งปฏิกิริยาแพลเลเดียม-ตะกั่ว ในภาวะที่เป็นเบส (Alkaline medium) สำหรับเซลล์เชื้อเพลิงกลีเซอรอลโดยตรง โดยใช้วิธีการเตรียมตัวเร่งแบบ Polyol method ที่ใช้กรดวิตามินซี (Ascorbic acid) เป็นตัวรีดิวซ์ ทำการเปรียบเทียบชนิดของสารช่วยยึดเกาะ (Binder) ที่ใช้ในการเตรียมน้ำหมึก (Ink preparation) ระหว่างสารเนฟิออน (Nafion) และ เอทิลเซลลูโลส (Ethyl cellulose) ผลจากการทดสอบโดยใช้เทคนิคไซคลิกโวลแทมเมตทรี (Cyclic Voltammetry, CV) พบว่าการใช้เนฟิออนเป็นสารช่วยยึดเกาะ ให้ค่ากระแสไปข้างหน้า (If) และค่ากระแสย้อนกลับ (Ib) สูงกว่าการใช้สารเอทิลเซลลูโลส (Ethyl cellulose) เป็นสารช่วยยึดเกาะ ดังนั้นจึงเลือกใช้เนฟิออนเป็นสารช่วยยึดเกาะในการศึกษาผลของการเติมตะกั่วลงบนตัวเร่งปฏิกิริยาฐานแพลเลเดียม โดยทำการเปรียบเทียบอัตราส่วนระหว่างแพลเลเดียมต่อตะกั่วคือ 1:0 0.95:0.05 0.90:0.10 0.75:0.25 และ 0.50:0.50 พบว่าการเติมตะกั่วมีบทบาทในการช่วยให้ปฏิกิริยาออกซิเดชันของกลีเซอรอลในสารละลายเบสดีขึ้น แต่ถ้าปริมาณตะกั่วมากเกินไปจะให้ผลลดลง จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคไซคลิกโวลแทม- เมตทรี พบว่าเมื่อเติมตะกั่วปริมาณมากขึ้นทำให้อัตราส่วนของค่ากระแสไปข้างหน้าต่อกระแสย้อนกลับมีค่าต่ำลง เนื่องจากแพลเลเดียมซึ่งเกิดปฏิกิริยาได้ดีกว่ามีปริมาณที่ลดลงทำให้ค่ากระแสไฟฟ้าไปข้างหน้าและค่ากระแสไฟฟ้าย้อนกลับของ Pd0.5Pb0.5 มีค่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับอัตราส่วนอื่น
Other Abstract: This research was aimed to study the performance of Pd-Pb/C for the glycerol oxidation reaction in alkaline medium by using Polyol method for catalyst preparation and using ascorbic acid as the reducing agent. Comparing type of binder that used in Ink preparation method (Nafion and Ethyl Cellulose).The catalytic activity was tested for glycerol oxidation reaction using cyclic voltammetry (CV) found that Nafion has higher catalytic activity. The effect of Pb addition on Pd catalysts showed that high amount of Pb can reduce catalytic performance. The ratio of Pd:Pb on carbon valcan is varied in ratio 1:0 0.95:0.05 0.90:0.10 0.75:0.25 and 0.50:0.50. The result showed that Pb addition can increase the performance of glycerol oxidation reaction in alkaline media. However, more Pb addition will decrease catalyst performance. The result Cyclic voltammetry showed that the more Pb was added the less ratio value of forward current (If) to backward current (Ib) was created. The reason is the amount of Palladium that can react better than lead. Pd0.5Pb0.5 had the lowest catalytic performance.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีวิศวกรรม คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2561
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64208
Type: Senior Project