DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชยากริต ศิริอุปถัมภ์-
dc.contributor.author: ทวีศักดิ์ กิระวิทยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743324917-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: ได้ทำการศึกษาคุณสมบัติของฉนวนสายไฟฟ้าชนิดพอลิไวนิลคลอไรด์ที่ผ่านการฉายรังสีแกมมา โดยการทดสอบคุณสมบัติความต้านแรงดึง เปอร์เซ็นต์ความยืดที่จุดขาด และการหาปริมาณเจล ซึ่งใช้แทนปริมาณโครงสร้างโมเลกุล ที่มีการเชื่อมโยงแบบร่างแห การวิจัยนี้ใช้วัสดุพีวีซีผสมเสร็จเกรดสำหรับทำฉนวนสายไฟฟ้า ขึ้นรูปชิ้นงานทดสอบและนำไปฉายรังสีแกมมาในช่วง 0 ถึง 200 กิโลเกรย์ ภายใต้สภาวะบรรยากาศ สุญญากาศ และสภาวะก๊าซเฉื่อยไนโตรเจน การทดสอบโดย การหาค่าความต้านแรงดึงและความยืดก่อนและหลังเร่งอายุการใช้งานเปรียบเทียบกับปริมาณรังสีและการหาปริมาณเจล เทียบกับปริมาณรังสี พบว่า ค่าความต้านแรงดึงและความยืดในสภาวะบรรยากาศมีแนวโน้มลดลงเมื่อปริมาณรังสีสูงขึ้นใน สภาวะสุญญากาศและไนโตรเจนมีแนวโน้มไม่เปลี่ยนแปลง ภายหลังการบ่มเร่งอายุใช้งานความต้านแรงดึงและความยืด ของขึ้นงานฉายรังสีภายใต้สภาวะต่าง ๆ มีแนวโน้มไม่เปลี่ยนแปลง เมื่อเทียบกับค่าความต้านแรงดึงและความยืดก่อนบ่มเร่ง อายุใช้งาน และพบว่าปริมาณเจลมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเมื่อปริมาณรังสีสูงขึ้น-
dc.description.abstractalternative: A Study of physical properties of gamma irradiated polyvinyl chloride (PVC) formulated for electrical wire insulator was conducted by measuring tensile strength, elongation at break and gel content of the test specimens as a function of dose. Irradiation was done at the radiation dose ranging from 0 - 200 kGy in air, nitrogen gas, and vacuum. Tensile strength and elongation of the irradiated specimens both before and after accelerated aging in the air were found to decrease, whereas after irradiation in nitrogen and vacuum, there were no observable change, Gel content of specimens irradiated in air, nitrogen gas, and vacuum found to increase slightly with increasing radiation dose especially if the irradiation were done in nitrogen and in vacuum.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ฉนวนไฟฟ้า
dc.subject: สายไฟฟ้า
dc.subject: รังสีแกมมา
dc.subject: โพลิไวนิลคลอไรด์
dc.subject: Electric insulators and insulation
dc.subject: Electric wire
dc.subject: Gamma rays
dc.subject: Polyvinyl chloride
dc.title: การปรับปรุงคุณสมบัติของฉนวนสายไฟฟ้าชนิดพอลิไวนิลคลอไรด์ด้วยการฉายรังสีแกมมา
dc.title.alternative: Improvement of polyvinyl chloride electrical wire insulation properties by gamma irradiation
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย