DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Tipaporn Limpaseni-
dc.contributor.advisor: Montri Chulavatnatol-
dc.contributor.author: Thakorn Sornwatana-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2001-
dc.identifier.isbn: 9740303862-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2001-
dc.description.abstract: Peroxidase (EC 1.11.1.7) is a ubiquitous plant enzyme that catalyzes the oxidation of cellular components by H2O2. A peroxidase was purified from the parenchyma of cassava roots stored for 7 days by 40-80% ammonium sulfate precipitation follow ed by Concanavalin a Sepharose 4B and Sephadex G-200 columns respectively. The enzyme was purified 16 fold with a specific activity of 560 U/mg. The native molecular weight of the enzyme was found to be 105 kD by gel filtration and the subunit molecular weight was estimated to be 54 kD by SDSPAGE, indicating a homodimer form of the enzyme. The purified enzyme was separated into 5 forms on isoelectric focusing gel with pI ’s 5.1, 5.2, 5.4, 5.8 and 6. The enzyme was a glycoprotein with high content of carbohydrate and showed soret band at 398 nm. The enzyme was stable in broad pH range of 4-11 with optimum pH at 5 and optimum temperature at 60℃. The enzyme retained about 80% of its activity during incubation at temperature upto 50℃ for 4 hr. Partial deglycosylation of the enzyme with 3% TFMS reduced about 50% carbohydrate w/w The partial deglycosylated enzyme showed decrease in pH and temperature stability, reduce intensity of pI’s 5.1, 5.2, 5.8, 6 bands and appearance o f a new band at pI 5.3. The cassava parenchyma peroxidase catalyzed the oxidation of the following substrates: H2O2, DAB, guaiacol, o-dianisidine, pyrogallol and syringaldazine. Partial deglycosylated enzyme showed a decrease in the Km of all the substrates except syringaldazine.-
dc.description.abstractalternative: เปอร์ออกซิเดสเป็นเอนไซม์ที่พบได้ทั่วไปในพืช ซึ่งจะเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของส่วนประกอบต่าง ๆ ในเซลล์ โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นสับสเตรท ได้ทำการสกัดเปอร์ออกซิเดสจากเนื้อของหัวมันสำปะหลังที่เก็บไว้ 7 วัน และทำให้บริสุทธิ์โดยตกตะกอนด้วยเกลือแอมโมเนียมซัลเฟตที่อิ่มตัว 40-80% ตามด้วย affinity คอลัมน์โดยใช้ concanavalin A และเจลฟิลเตรชั่น (gel filtration) บนคอลัมน์เซฟฟาเด็กซ์ จี-200 (Sephadex G-200) ตามลำดับ พบว่าเอนไซม์มีความบริสุทธิ์ขึ้น 16 เท่า และมี specific activity เท่ากับ 560 U/mg มีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 105 กิโลดาลตัน วิเคราะห์จากคอลัมน์เจลฟิลเตรชั่นและมีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 54 กิโลดาลตัน จากผลการวิเคราะห์โดย SDS-PAGE จึงสรุปได้ว่าโมเลกุลของเอนไซม์นี้ประกอบด้วย 2 หน่วยย่อย จากการวิเคราะห์โดย isoelectrofocusing gel พบว่าเอนไซม์นี้มี 5 รูปแบบ ซึ่งมีค่า pI เท่ากับ 5.1, 5.2, 5.4, 5.8 และ 6 เอนไซม์นี้เป็นไกโคลโปรตีนที่มีคาร์โบไฮเดรทสูงและมีฮีมเป็นส่วนประกอบเนื่องจากพบ Soret band ในสเปคตรัมของเอนไซม์ที่ 398 นาโนเมตร เอนไซม์นี้มีความทนทานต่อ pH ในช่วงที่กว้างคือ 4 ถึง 11 มี pH ที่เหมาะสมคือ 5 และอุณหภูมิที่เหมาะสม 60℃ เอนไซม์จะมีแอกติวิตี้เหลือประมาณ 80% เมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 50℃ เป็นเวลา 4 ชั่วโมง เมื่อตัดคาร์โบไฮเดรทออกบางส่วนด้วย 3% TFMS เอนไซม์นี้จะเหลือคาร์โบไฮเดรทอยู่ประมาณ 50% โดยน้ำหนัก เอนไซม์ที่ถูกตัดคาร์ โบไฮเดรทออกบางส่วนจะมีความทนทานต่อ pH และอุณหภูมิลดลง และมีความเข้มของโปรตีนที่ pI 5.1, 5.2, 5.8, 6 ลดลง และโปรตีนที่ pI 5.3 เพิ่มขึ้น เปอร์ออกซิเดสจากเนื้อมันสำปะหลังสามารถเร่งปฏิกิริยาออกซิเดซันโดยใช้ H2O2, DAB, guaiacol, o-dianisidine, pyrogallol และ syringaldazine เป็นสับสเตรท เอนไซม์ที่ถูกตัดคาร์โบไฮเดรทออกบางส่วน มีค่า Km ของสับเสตรททุกตัวลดลง ยกเว้น syringaldazine-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.subject: เปอร์ออกซิเดส-
dc.subject: เอนไซม์พืช-
dc.subject: มันสำปะหลัง-
dc.subject: Peroxidase-
dc.subject: Plant enzymes-
dc.subject: Cassava-
dc.title: Characterization of peroxidase in post-harvested cassava Manihot esculenta Crantz Tubers-
dc.title.alternative: ลักษณะสมบัติของเปอร์ออกซิเดสในหัวมันสำปะหลัง Manihot esculenta Crantz หลังการเก็บเกี่ยว-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Biotechnology-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-