Title: วรรณกรรมของศักดิ์สิริ มีสมสืบ : กลวิธีทางวรรณศิลป์กับการตีความ
Other Titles: Works of Saksiri Meesomseub : literary techniques and interpretation
Authors: สกาวรัตน์ หาญกาญจนสุวัฒน์
Advisors: สุจิตรา จงสถิตย์วัฒนา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Subjects: ศักดิ์สิริ มีสมสืบ
ศักดิ์สิริ มีสมสืบ -- กาวิจารณ์และการตีความหมาย
ศักดิ์สิริ มีสมสืบ -- วิธีเขียน
วรรณกรรมไทย
วรรณกรรมไทย -- ประวัติและวิจารณ์
Issue Date: 2544
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มุ่งศึกษา กลวิธีทางวรรณศิลป์ที่มีลักษณะดีเด่น ในงานวรรณกรรมของศักดิ์สิริ มีสมสืบ เพื่อชี้ให้เห็นว่ากลวิธีทางวรรณศิลป์ในงานมีความสัมพันธ์กับการดีความอย่างไร ผลการลึกษาพบว่า กลวิธีทางวรรณศิลป์ในงานวรรณกรรมของศักดิ์สิริ มีสมสืบ ทั้งเรื่องสั้นและกวีนิพนธ์ มีลักษณะร่วมที่โดดเด่น ทั้งกลวิธีการใช้ภาษาและกลวิธีการนำเสนอ ซึ่งมุ่งสร้างความหลายนัยและกระตุ้นการพิจารณาขบคิด กลวิธีทางวรรณศิลป์ที่สร้างความหลายนัยได้แก่ การใช้คำหลายนัยและสัญลักษณ์ การใช้คำสรรพนาม การนำเสนอตัวละคร และการปิดเรื่องส่วนกลวิธีทางวรรณศิลป์ที่กระตุ้นการพิจารณาขบคิด ได้แก่ การใช้ภาพพจน์ การซ้ำและการสร้างสมดุลทางโครงสร้าง การตั้งคำถาม การตั้งชื่อเรื่อง การนำเสนอตัวละคร การปิดเรื่อง และการลำดับภาพ กลวิธีทางวรรณศิลป์ที่ประสานกันอย่างเป็นเอกภาพ ได้ส่งผลให้งานวรรณกรรมของศักดิ์สิริ มีสมสืบ สามารถตีความได้หลายระดับ การจงใจใช้กลวิธีทางวรรณศิลป์ลักษณะดัง กล่าวนี้ สอดคล้องเหมาะสมกับสารอันลึกซึ้งที่กวีมุ่งสื่อสารสู่ผู้อ่านเป็นสำคัญ ได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ชัดว่ากลวิธีทางวรรณศิลป์กับการตีความนั้นมีความสัมพันธ์ที่เอื้อต่อกันอย่างลึกซึ้ง
Other Abstract: The thesis is and attempt to study the outstanding literary techniques in the works of Saksiri Meesomseub in order to illustrate the relationship between literary techniques and interpretation of the works. The study reveals that the literary techniques both in poetry and short stories of Saksiri Meesomseub share a common feature of ambiguity and the idea-inducing techniques. The ambiguity is created through the use of ambiguious words and symbols, pronouns, character-presentation and ending. The idea-inducing techniques is created through the use of imagery 1 repetition and parallelism, questions, titles, character-presentation, ending and image-sequencing. The harmony between all these literary techniques results in the potentials of multi-levelled interpretations in the works of Saksiri Meesomseub, these “intentional" literary techniques correspond to the subtlety of the message conveyed. Thus it is an evident illustration of the relationship between, literary techniques and interpretation of literary works.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ภาษาไทย
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66410
ISBN: 9740310591
Type: Thesis