https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66444
Title: | การเตรียมพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็งเร่งปฏิกิริยาด้วยสารประกอบเชิงซ้อนคอปเปอร์-แอมีนและซิงค์-แอมีนที่เตรียมในน้ำ |
Other Titles: | Preparation of rigid polyurethane foams catalyzed by copper-amine and zinc-amine complexes prepared in water |
Authors: | ณภัคพร รุ่งเรืองประมง |
Advisors: | นวลพรรณ จันทรศิริ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Nuanphun.C@chula.ac.th |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์สารประกอบเชิงซ้อนโลหะ-แอมีนในรูปแบบสายละลายในน้ำ เพื่อใช้เป็น ตัวเร่งปฏิกิริยาในการเตรียมพอลิยูรีเทนโฟมแบบแข็ง สายละลายน้ำของตัวเร่งปฏิกิริยาที่สังเคราะห์ คือ Cu(OAc)₂(en)₂, Cu(OAc)₂(trien), Cu(OAc)₂(pentaen), Zn(OAc)₂(en)₂, Zn(OAc)₂(trien) และ Zn(OAc)₂(pentaen) เมื่อพิจารณาจากเวลาที่ใช้ในการเกิดปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชันของหมู่ไอโซไซยาเนต- หมู่ไฮดรอกซิลและความหนาแน่นของโฟม พบว่าสารละลาย Cu(OAc)₂(en)₂ และ Zn(OAc)₂(en)₂ มีความ เหมาะสมในการใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาเพื่อเตรียมพอลิยูรีเทนโฟมมากที่สุด |
Other Abstract: | This research studied the synthesis of metal-amine complexes as solutions in water for using as catalysts in the preparation of rigid polyurethane foams. The aqueous solution of catalysts synthesized in this studied were Cu(OAc)₂(en)₂, Cu(OAc)₂(trien), Cu(OAc)₂(pentaen), Zn(OAc)₂(en)₂, Zn(OAc)₂(trien) and Zn(OAc)₂(pentaen). When considered from polymerization reaction between isocyanate group-hydroxyl group and foam density, it was found that Cu(OAc)₂(en)₂ and Zn(OAc)₂(en)₂ solutions were the most suitable catalysts. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66444 |
Type: | Senior Project |