Title: การประยุกต์มอนต์มอริลโลไนต์ดัดแปรร่วมกับสารทำให้นุ่มเพื่อสารเป็นสารตกแต่งสำเร็จสำหรับผ้าฝ้าย
Other Titles: Application of modified monmorillonite with softener as a finishing agent for cotton fabric
Authors: นริศรา กุลปรีชานันท์
Advisors: นันทนา จิรธรรมนุกูล
สิริวรรณ กิตติเนาวรัตน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: Nantana.Ji@Chula.ac.th
Siriwan.K@Chula.ac.th
Subjects: มอนต์มอริลโลไนต์
ผ้าฝ้าย
เคมีสิ่งทอ
Montmorillonite
Cotton fabrics
Textile chemistry
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: โครงงานวิจัยนี้เป็นการนำมอนต์มอริลโลไนต์มาทำการดัดแปรด้วยปฏิกิริยาการแลกเปลี่ยนประจุบวก กับสารทำให้นุ่มชนิดประจุบวก Tego 28 แล้วทำการวิเคราะห์โดยเทคนิค เอ็กซเรย์ดิฟแฟรกชัน พบว่า สารทำให้นุ่มชนิดประจุบวก Tego 28 ที่ความเข้มข้น 3.0 เปอร์เซ็นต์ โดยน้ำหนัก สามารถแยกระยะห่างระหว่างชั้นของอะลูมิเนียมซิลิเกตในมอนต์มอริลโลไนต์ได้ ทำให้ ได้ออร์กาโนเคลย์ ที่สามารถนำไปผสมในสารตกแต่งสำเร็จที่ใช้สารทำให้นุ่มทั้งชนิดที่เป็นประจุบวก Tego 28 ไม่มีประจุชนิด Lustrex และไม่มีประจุชนิด Silastol แล้วนำมาตกแต่งลงบนผ้าฝ้ายโดยวิธีจุ่มอัด หลังจากนั้นนำผ้าฝ้ายที่ผ่านการตกแต่งสำเร็จด้วยสารตกแต่งสำเร็จที่มีการเติมมอนต์มอริลโลในต์ที่ผ่านการดัดแปรไปทดสอบสมบัติต่าง ๆ คือ ทดสอบสมบัติทางความร้อนด้วยการทดสอบสมบัติการติดไฟ เทคนิคเทอร์โมกราวิเมทริกอะนาไลซิส ทดสอบความขาว ทดสอบความแข็งกระด้าง ทดสอบความแข็งแรงต่อการฉีกขาด เปรียบเทียบกับผลการทดสอบของผ้าฝ้ายที่ยังไม่ได้ผ่านการตกแต่งสำเร็จจากผลการศึกษาสมบัติด้านการหน่วงไฟ พบว่า การผสมมอนต์มอริลโลไนต์ ดัดแปรที่ปริมาณ 5.0 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ในสารตกแต่งสำเร็จทำให้นุ่มที่มีประจุบวกของ Tego 28 สามารถทำให้ผ้าที่ตกแต่งสำเร็จมีเสถียรภาพทางความร้อนสูงขึ้นเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับผ้าที่ตกแต่งสำเร็จด้วยสารทำให้นุ่มอย่างเดียว ส่วนสมบัติทางความแข็งกระด้างของผ้าดีขึ้น ความ แข็งแรงต่อการฉีกขาดมีค่าใกล้เคียงกับผ้าฝ้ายที่ตกแต่งด้วยสารทำให้นุ่ม Tego 28 อย่างเดียว และสมบัติทั้งสองมีค่าดีกว่าของผ้าที่ยังไม่ได้ผ่านการตกแต่งสำเร็จ ส่วนสมบัติความขาวของผ้าที่ผ่าน การตกแต่งสำเร็จด้วยสารทำให้นุ่ม Tego 28 ทั้งที่มีและไม่มีมอนต์มอริลโลในต์ดัดแปร มีค่าความ ขาวลดลงเพียงเล็กน้อยในระดับที่ยังไม่สามารถสังเกตความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า
Other Abstract: In this research, montmorillonite was prepared by cation exchange with Tego 28. The XRD results indicated that an intercalation was formed with addition of 3.0 % by weight of Tego 28. The modified montmorillonite and softeners both of cationic and nonionic were prepared as finishing solutions to finish cotton fabrics. The physical properties of untreated and treated cotton fabrics were tested for instance flammability, thermal stability, whiteness, stiffness and tear strength. The tested results indicated that thermal stability and flammability of treated cotton fabric with cationic softener of Tego 28 and modified montmorillonite were slightly better than those of untreated fabrics and fabrics treated only with cationic softener of Tego 28. Tear strength and stiffness were enhanced with addition of modified montmorillonite in the cationic softener. While the whiteness of fabric treated with cationic softener both with and without modified montmorillonite was slightly decreased.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67541
ISBN: 9741420064
Type: Thesis