DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปารเมศ ชุติมา-
dc.contributor.author: ทรงพล พิเชษฐ์วัฒนา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743315799-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแรงดึงระหว่าง Slider และ Flexure ของหัวอ่านเขียนข้อมูลในฮาร์ดดิลก์ไดร์ฟ และเสนอเงื่อนไขที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มคุณภาพของแรงดึงของหัวอ่านเขียนข้อมูลดังกล่าวภายใต้เงื่อนไขที่เป็นไปได้จริง งานวิจัยนี้เริ่มต้นจากการอาศัย ความรู้และความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญและจากเอกสารจำนวนมากที่เกี่ยวข้องเพื่อระบุถึงปัจจัยทั้งหมดที่มีผลต่อแรงดึงของหัวอ่านเขียนข้อมูลโดยใช้แผนภาพแสดงเหตุและผล (Cause and Effect Diagram) จากการวิเคราะห์แผนภูมิดังกล่าวทำให้ทราบว่ามีปัจจัย 4 ชนิดที่น่าจะมีผลอย่างมากต่อแรงดึงระหว่าง Slider และ Flexure ของหัวอ่านเขียนข้อมูล และปัจจัยดังกล่าวนี้เป็นปัจจัยที่สามารถ เปลี่ยนแปลงและควบคุมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากมายแต่ประการใด ปัจจัย เหล่านี้ประกอบด้วย อัตราส่วนผสมของสารยึดเหนี่ยว อุณหภูมิในการอบ เวลาในการอบ และชนิด ของน้ำหนักกด การออกแบบการทดลองแบบแฟกทอเรียลได้ถูกนำมาใช้เพื่อที่จะวิเคราะห์ว่าปัจจัยใดบ้างที่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่อแรงดึง และปัจจัยใดบ้างที่มีอันตรกิริยา (Interaction) ระหว่างกัน จากผลการทดลองพบว่าปัจจัยเพียง 3 ชนิดเท่านั้นที่มีผลต่อแรงดึง กล่าวคือ อัตราส่วนผสมของสารยึดเหนี่ยว อุณหภูมิในการอบ และเวลาในการอบ การทดลองแบบแฟกทอเรียลได้ถูกนำมาใช้อีกครั้งหนึ่งโดยที่มีจำนวนของการทำซ้ำ (Replication) ของแต่ละปัจจัยเพิ่มขึ้นเพื่อหา สภาวะการทำงานที่เหมาะสมที่จะทำให้ได้ค่าแรงดึงสูงสุดโดยไม่ขัดกับเงื่อนไขทางไฟฟ้าที่เกิดขึ้นกับหัวอ่านเขียน ผลการทดลองแสดงว่าสภาวะที่เหมาะสมที่ทำให้หัวอ่านเขียนมีค่าแรงดึงสูงสุดคือ อัตราส่วนผสม 4:1 อุณหภูมิในการอบ 300 องศาฟาเรนไฮด์ และเวลาที่ใช้ในการอบ 16 นาที และเมื่อนำค่าแรงดึงที่ได้ไปเปรียบเทียบในเชิงสถิติกับค่าแรงดึงของหัวอ่านเขียนในปัจจุบันพบว่า ค่าแรงดึงเฉลี่ยที่สภาวะใหม่นี้มีค่าสูงกว่าค่าแรงดึงที่เป็นอยู่ในสภาวะปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ-
dc.description.abstractalternative: The objective of this thesis is to study factors that are influential in pull strength between slider and flexure of Read/Write head in Hard Disc Drive and to propose the optimum condition for the higher quality of pull strength within practicable solution. Commencing with skills of several experts and knowledge from various relevant documents, this research is to be defined potential factors to pull strength by using cause and effect diagram. From this diagram, 4 factors are considered to have major contribution to such pull strength. All of these factors are changeable and controllable without investing additional production cost heavily. These factors are comprised of Epoxy Mixing Ratio, Curing Temperature, Curing Time and Weight Type. Technique of Factorial Design has been applied to analyze which parameters are significant and have interaction to the strength of pull test. The experiment reveals that only 3 factors which are Epoxy Mixing Ratio, Curing Temperature and Curing Time are significantly influential. Factorial Design is then reapplied by increasing replication of each factor in order to explore the appropriate working condition to obtain the highest pull strength without interfere with electrical performance of the Read/Write head. This experiment shows that optimum condition is at 4:1 Epoxy Mixing Ratio, 300 Degree Fahrenheit of Curing Temp and 16 minute of Curing Time. Compared to the pull strength of current condition, that of the optimum is significantly higher.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การออกแบบการทดลอง-
dc.subject: หัวอ่านและบันทึก-
dc.subject: ฮาร์ดดิสก์-
dc.title: การประยุกต์การออกแบบการทดลองในการปรับปรุงคุณภาพของแรงดึง ของหัวอ่านเขียนข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ-
dc.title.alternative: Apply of the design of experiment for quality improvement of pull strength of read/write head in hard drive-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-