DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.author: จิตรา ธนสารเสณี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743318372-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา การสื่อสาร ความรู้ ทัศนคติ และทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาทั้งสิ้น 436 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัย มีดังต่อไปนี้ 1. เพศ ระดับชั้นเรียน และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแตกต่างกัน มีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งเสพติด แตกต่างกัน ส่วนลักษณะครอบครัวต่างกันมีการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งเสพติดไม่แตกต่างกัน 2. เพศ ระดับชั้นเรียน ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และลักษณะครอบครัวแตกต่างกัน มีความรู้เรื่อง สิ่งเสพติดไม่แตกต่างกัน 3. เพศ และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแตกต่างกัน มีทัศนคติต่อการป้องกันสิ่งเสพติดแตกต่างกัน ส่วน ระดับชั้นเรียน และลักษณะครอบครัวแตกต่างกัน มีทัศนคติต่อการป้องกันสิ่งเสพติดไม่แตกต่างกัน 4. เพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และลักษณะครอบครัวแตกต่างกัน มีทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติด แตกต่างกัน ส่วน ระดับชั้นเรียนแตกต่างกัน มีทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติดไม่แตกต่างกัน 5. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งเสพติด ความรู้เรื่องสิ่งเสพติด และทัศนคติต่อการป้องกันสิ่งเสพติด มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติด 6. ทัศนคติต่อการป้องกันสิ่งเสพติด เพศ การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งเสพติดจากญาติพี่น้อง และ ลักษณะครอบครัว สามารถอธิบายทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติดได้ตามลำดับ-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to investigate the correlation between personal data, media exposure, knowledge and attitude toward drug refusal skill among secondary school students in Bangkok metropolis. Questionnaires are used to collect data from a total of 436 samples. Frequency, percentage, mean Pcarson’s product moment correlation coefficient, t-test, anova and multiple regression are employed for the analysis of the data. SPSS program is used for data processing. The results of the study are as follows: 1.Students with differences is sex, education level and GPA are different in media exposure on drug. There is on different in media exposure on drug among students with differences in family type. 2. Students with differences in sex, education level, GPA and family types are different in drug refusal skill. 3. Students with differences in sex, and GPA are different in attitude toward prevention. There is no different in attitude toward drug prevention among students with differences in education level and family type. 4. Students with differences in sex, GPA and family type are different in drug refusal skill. There is no different in drug refusal skill among students with differences in education level. 5. Exposure to drug information, knowledge on drug and attitude toward drug prevention positively correlate with the drug refusal skill. 6. attitude toward drug prevention, sex, exposure to drug information from relatives and family type are able to explain the drug refusal skill respectively.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เยาวชน -- การใช้ยา
dc.subject: พฤติกรรมข่าวสาร
dc.subject: จิตวิทยาวัยรุ่น
dc.subject: การสื่อสาร
dc.subject: ทัศนคติ
dc.title: การสื่อสาร ความรู้ ทัศนคติ และทักษะการปฏิเสธสิ่งเสพติดของนักเรียนมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Communication, knowledge, attitude and drug refusal skill among secondary school students in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิเทศศาสตรพัฒนาการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tanawadee.B@chula.ac.th-