DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Joongjai Panpranot-
dc.contributor.author: Natdanai Nanthasanti-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Engineering-
dc.date.issued: 2017-
dc.description: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2017-
dc.description.abstract: Furfuryl alcohol, an important intermediate for the production of many fine chemicals, is typically produced by the selective hydrogenation of lignocellulosic biomass-derived furfural using supported metal catalysts. In this research, 1.5%wt Ru catalysts supported on nanocrystalline TiO2 were prepared by incipient wetness impregnation method. The effects of crystallographic of TiO2 and Co addition in the range of 0.2-0.8 wt% on the catalytic properties of Ru/TiO2 were investigated in the selective hydrogenation of furfural to furfural alcohol at 50°C, 20 bar of H2, and 2 h reaction time. It was found that Ru supported on anatase phase TiO2 exhibited the highest conversion of furfural and selectivity of furfurly alcohol at 32 and 90%, respectively. The anatase phase of TiO2 may promote adsorption of hydrogen atoms than rutile. The addition of a small amount of Co in the Ru/TiO2 anatase improved the catalytic activity and furfurly alcohol selectivity with the 1.5%Ru-0.6%Co/TiO2 showed the best catalytic performances with 92% conversion of furfural and 97.5% furfurly alcohol selectivity. It is suggested that Co addition increased the Ru-Co particles size and enhanced the interaction between Ru and Co as shown by the TEM, H2-TPR, and XPS results.-
dc.description.abstractalternative: เฟอร์ฟูริลแอลกอฮอล์เป็นสารมัธยันตร์ที่มีความสำคัญในการผลิตสารเคมีมูลค่าสูงที่สำคัญหลายชนิด โดยทั่วไปเฟอร์ฟูริลแอลกอฮอล์ผลิตจากปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันของเฟอร์ฟูรัลที่ได้จากชีวมวลจากพืชโดยใช้ ตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะที่มีตัวรองรับ งานวิจัยนี้เตรียม ๑.๕ เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนักของ รูเทเนียม บนตัวรองรับไทเทเนียมไดออกไซด์ ด้วยวิธีการเคลือบฝังและศึกษาผลของโครงสร้างผลึกของไทเทเนียมไดออกไซต์และการเติมโคบอลต์ปริมาณ ๐.๒ ถึง ๐.๘ เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ในปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันแบบเลือกเกิดของเฟอร์ฟูรัลเป็นเฟอร์ฟิวริวแอลกอฮอล์ที่ อุณหภูมิ ๕๐ องศาเซลเซียส ความดันไฮโดรเจน ๒๐ บาร์ และเวลาการทำปฏิกิริยา ๒ ชั่วโมง พบว่าการใช้ไทเทเนียมไดออกไซด์ที่มีโครงสร้างผลึกแบบอนาเทสเป็นตัวรองรับโลหะรูเทเนียมให้ ค่าการเปลี่ยนแปลงของเฟอร์ฟูรัล และค่าการเลือกเกิดเป็นเฟอร์ฟิวริวแอลกอฮอล์ ที่ดีที่สุดที่ ๓๒ เปอร์เซ็นต์ และ ๙๐ เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เนื่องจากไทเทเนียมไดออกไซด์อนาเทสช่วยสนับสนุนการดูดซับไฮโดรเจนที่มากกว่าไทเทเนียมไดออกไซด์รูไทล์ การเติมปริมาณโคบอลต์ปริมาณเล็กน้อยลงในตัวเร่งปฏิกิริยารูเทเนียมบนตัวรองรับไทเทเนียมไดออกไซด์อนาเทส ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาและเพิ่มค่าการเลือกเกิดของเฟอร์ฟูริลแอลกอฮอล์โดยที่ ๑.๕ เปอร์เซ็นต์รูเทเนียม ๐.๖ เปอร์เซ็นต์โคบอลต์ บนตัวรองรับไทเทเนียมไดออกไซต์ แสดงผลที่ดีที่สุดของ ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ ๙๒ เปอร์เซ็นต์ของค่าการเปลี่ยนแปลงของเฟอร์ฟูรัล และ ๙๗.๕ เปอร์เซ็นต์ของค่าการเลือกเกิดเฟอร์ฟูริลแอลกอฮอล์ คาดว่าการเติมโคบอลต์ส่งผลให้ ขนาดของโลหะผสมใหญ่ขึ้นและช่วยเพิ่มอันตรกิริยาระหว่างรูเทเทียมกับโคบอลต์ ซึ่งสอดคล้องกับการวิเคราะห์คุณลักษณะของตัวเร่งปฏิกิริยาด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน การรีดักชันของไฮโดรเจนด้วยการโปรแกรมอุณหภูมิ และ เอ็กซเรย์โฟโตอิเล็กตรอนสเปกโตรสโกปี-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.78-
dc.subject.classification: Chemical Engineering-
dc.title: Effects of titanium dioxide structure and cobalt addition on the catalytic properties of ru/tio2 in the selective hydrogenation of furfural to furfuryl alcohol-
dc.title.alternative: ผลของโครงสร้างไทเทเนียมไดออกไซด์และการเติมโคบอลต์ต่อสมบัติในการเร่งปฏิกิริยาของตัวเร่งปฏิกิริยารูเทเนียมบนไทเทเนียมไดออกไซด์ในปฏิกิริยาไฮโดรจิเนชันแบบเลือกเกิดของเฟอร์ฟูรัลเป็นเฟอร์ฟูริลแอลกอฮอล์-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Engineering-
dc.degree.level: Master’s Degree-
dc.degree.discipline: Chemical Engineering-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.email.advisor: Joongjai.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.78-