https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70985
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธนาวรรณ จันทรัตนไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | วิภาพร รุ่งพัฒนาชัยกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743465103 | - |
dc.description | วิยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการเสนอและพิจารณาโครงร่างวิทยานิพนธ์ เพื่อสนองความต้องการการใช้สารสนเทศเกี่ยวกับการเสนอโครงร่างวิทยานิพนธ์ของนิสิตและการพิจารณาโครงร่างวิทยานิพนธ์ของภาควิชา โดยในการวิจัยครั้งนี้ได้ใช้หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นกรณีศึกษา การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการเสนอและพิจารณาโครงร่างวิทยานิพนธ์นี้ ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาถึงขั้นตอนการเสนอและพิจารณาโครงร่างวิทยานิพนธ์ตั้งแต่ขั้นตอนที่นิสิตจะต้องทำการค้นคว้าจัดทำโครงร่างวิทยานิพนธ์และทำการเสนอโครงร่างวิทยานิพนธ์ต่อภาควิชา ซึ่งภาควิชาจะดำเนินการพิจารณาและเสนอคณะเพื่ออนุมัติโครงร่างวิทยานิพนธ์ ระบบสารสนเทศที่ได้ออกแบบและพัฒนาขึ้นนี้สามารถรองรับการทำงานสำหรับผู้ใช้ 4 ประเภทได้แก่ นิสิต อาจารย์บัณฑิตศึกษา อาจารย์ประสานงานบัณฑิตศึกษา และเจ้าหน้าที่ธุรการภาควิชา โดยครอบคลุมการทำงานของนิสิตในส่วนของการค้นหาข้อมูลวิทยานิพนธ์ การรายงานความก้าวหน้าการจัดทำโครงร่างวิทยานิพนธ์ การเสนอโครงร่างวิทยานิพนธ์ และการสอบถามข้อมูลการเสนอโครงร่างวิทยานิพนธ์ ครอบคลุมการทำงานของอาจารย์บัณฑิตศึกษาในส่วนของการค้นหาข้อมูลวิทยานิพนธ์การนัดสอบหัวข้อวิทยานิพนธ์ การบันทึกและสอบถามข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ครอบคลุมการทำงานของอาจารย์ประสานงานบัณฑิตศึกษาและเจ้าหน้าที่ธุรการภาควิชาในส่วนของการจัดการข้อมูลการเสนอและอนุมัติโครงร่างวิทยานิพนธ์ไนภาควิชา และการสอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเสนอโครงร่างวิทยานิพนธ์ ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการพัฒนาระบบสารสนเทศให้มีการดำเนินงานทั้งหมดผ่าน เวบบราวเซอร์โดยโปรแกรม Active Server Pages ใช้ระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ Microsoft SQL Server 7.0 ใช้ Microsoft Internet Information Server 3.0 เป็นเวบเซิร์ฟเวอร์ และใช้ Microsoft Visual Interdev 6.0 เป็นเครื่องมือในการพัฒนา ผลการทดสอบระบบงานที่ได้ออกแบบและพัฒนาพบว่าระบบสามารถปฏิบัติงานได้ตามวัตถุประสงค์เป็นอย่างดี | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this thesis is to analyze, design and develop the information system for thesis proposal proposition and consideration. It will provide the information for graduate students to propose a thesis proposal, and for a department to consider proposed thesis proposals. The case study was completed at the department of Computer Engineering, Faculty of Engineering, Chulalongkorn University, for the curriculum of Master Degree in Computer Science. To design and develop the information system, the overall process of the thesis proposal proposition and consideration, concerning about the information requirements of 4 types of users : graduate students, graduate faculties, graduate study cooperators and department officers was studied. This information system provides many useful functions for students to search thesis topics, propose proposal progression, propose thesis proposals and query the proposition information. The system also provides functions for graduate faculties to search the thesis topics, make proposal examination appointment, query and submit personal information. Furthermore, the system provides functions for the graduate study cooperators and department officers to process and query the thesis proposition information. The developed system is created by using Microsoft SQL Server 7.0 as a database system, Microsoft Internet Information System 4.0 as a web server, and Microsoft Visual Interdev 6.0 as a developing tool. The result indicated that the developed information system was successfully achieved and the performance was on the target. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | วิทยานิพนธ์ | - |
dc.subject | การออกแบบระบบ | - |
dc.subject | การออกแบบฐานข้อมูล | - |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | - |
dc.title | การออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการเสนอและพิจารณาโครงร่างวิทยานิพนธ์ | - |
dc.title.alternative | A design and development of an information system for thesis proposal proposition and consideration | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |