https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70999
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ตรีศิลป์ บุญขจร | - |
dc.contributor.author | วรรณภา ชำนาญกิจ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746338706 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาพัฒนาการด้านแนว เรื่อง แนวคิดและกลวิธีการนำเสนอ ในนวนิยายของรพีพร ตั้งแต่ พ.ศ. 2490 - 2532 โดยใช้แนวการศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง นวนิยายกับสังคม ผลการวิจัยสรุปได้ว่า นวนิยายของรพีพรแบ่งได้เป็น 3 ยุคตามปัจจัยของการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและการเมือง แต่ละยุคนั้นรพีพรได้เขียนนวนิยายทั้งประเภทเริงรมย์ และ ประเภทเริงปัญญานวนิยายทั้งสองประเภทยังปรากฏแนวเรื่องหลายแนวด้วย นวนิยายที่งสามยุคของรพีพรมีพัฒนาการดังนี้ คือ ยุคเริ่มแรก พ.ศ. 2490 - 2500 เป็นนวนิยายเริงรมย์ ทั้งจินตนิยาย นวนิยายพาฝัน นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ และนวนิยายชีวิตรักและครอบครัว ยุคที่สอง พ.ศ. 2505 - 2516 นวนิยายของรพีพร เน้นหนักในประเภทเริงรมย์ มีนวนิยายผี นวนิยายอิงประวัติศาสตร์ และนวนิยายชีวิตรักและครอบครัว ส่วนยุคที่สาม พ.ศ. 2516 - 2532 เป็นนวนิยายเริงปัญญาที่เสนอแนวคิดเกี่ยวกับการเมืองและสิทธิสตรี และนวนิยายเริงรมย์ แนวชีวิตโลดโผน แนวการเขียนอันหลากหลายนี้เกิดขึ้น ดำรงอยู่ และเปลี่ยนแปลงอย่างสอดคล้องกับสภาพสังคมและการ เมีองในแต่ละยุคสมัย | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis is an attempt to analyze the development of types, themes and techniques of Rapheephorn’s novels during 1947 - 1989 by sociological approach. It can be concluded that Rapheephorn's novels can be divided into 3 periods according to the changing society and political conditions. In the first period, during 1947 - 1957, Rapheephorn mainly wrote entertanining novels which were romantic novels, historical novels and family-life novels. In the second period, 1962-1973, Rapheephorn's novels were still of entertaining kind; there were ghost novels, historical novels, love and family-life novels. In the third period, 1973-1989, Rapheephorn's novels can be divided into 2 groups ะ intellectual and entertaining. The themes represented in the intellectual group were political and feminist; the entertaining group represented ordeals of the characters. The development of Rapheephorn's novels was closely related to the social and political conditions of each period. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | สุวัฒน์ วรดิลก, 2466- -- ผลงาน | en_US |
dc.subject | สุวัฒน์ วรดิลก, 2466- -- ชีวประวัติ | en_US |
dc.subject | นวนิยายไทย | en_US |
dc.title | พัฒนาการนวนิยายของรพีพร | en_US |
dc.title.alternative | The development of Rapheephorn's novels | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วรรณคดีไทย | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Trisilpa.B@Chula.ac.th | - |