https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71660
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุธี พลพงษ์ | - |
dc.contributor.author | มนฤดี ธาดาอำนวยชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746363506 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงพัฒนาการและทิศทางของโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์ในประเทศไทย รวมทั้งวิเคราะห์ถึงวิธีการส่งเสริมการตลาดของโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์ ผลการวิจัยที่ได้จากการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ พบว่า โรงภาพยนตร์ในประเทศไทยนั้นได้มีการพัฒนาเรื่อยมาจนกระทั้งในยุคปัจจุบันคือ ยุคของโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์เกิดขึ้นในประเทศไทยมี 3 ปัจจัยหลักๆ คือ ปัจจัยทางด้านผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ ปัจจัยด้านภาพยนตร์ซึ่งเป็นสินค้าสำคัญของโรงภาพยนตร์และปัจจัยทางด้านผู้ชมภาพยนตร์และ ยังพบว่า วิธีการส่งเสริมการตลาดมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้ผู้ชมยอมรับโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์ ทั้งนี้การใช้วิธีการส่งเสริมการตลาดของโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์มีวัตถุประสงค์หลักคือ เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชม ไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์มากขึ้น และเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กช์ จากการสำรวจพฤติกรรมผู้ชมภาพยนตร์พบว่า ผู้ชมส่วนใหญ่นิยมเป็นสมาชิกบัตรที่ทางโรงภาพยนตร์ จัดทำขึ้นมากที่สุด รองลงมาคือ ซื้อสินค้า อาหารแล้วได้รับส่วนลดในการชื้อบัตรชมภาพยนตร์หรือได้รับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี และผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการตลาดมากคือ เพศหญิง อายุระหว่าง 16-20 ปี มีรายได้ต่ำกว่า 5,000 บาท การศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นนักเรียน นักศึกษา และเป็นผู้ที่ไปชมภาพยนตร์บ่อยครั้ง มากกว่ากลุ่มอื่น ๆ | - |
dc.description.abstractalternative | This research was aimed at investigating the development and directions of multiplex theatres in Thailand. Its focus was also on an analysis} of their sales promotion strategies through in-depth interviews of exhibitors. Results demonstrated that theatres in Thailand developed from stand alone to multiplex systems. The development was influenced by three main factors, owners, films and audiences of this type of the theatres. It was also found that sales promotion strategies play a vital role in popularizing movie attendants to these theatres at a faster pace. Most theatre owners launch various promotion projects to establish good images of their theatres. Findings from the survey showed that smartcard membership was the most successful strategy for the sales promotion. Discount movie tickets given by' the restaurants inside shopping malls were likely help to promote frequent visits of the multiplex theatres. The most frequent audiences were found to be female of 16-20 years of age group, university graduates that have income lower than 5,000 baht. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | โรงภาพยนตร์ -- การตลาด | - |
dc.subject | โรงภาพยนตร์ -- ไทย | - |
dc.subject | อุตสาหกรรมภาพยนตร์ -- ไทย | - |
dc.title | พัฒนาการและทิศทางของโรงภาพยนตร์ระบบมัลติเพล็กซ์ในประเทศไทย | - |
dc.title.alternative | Development study of multiplex theatres in Thailand | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |