Title: การถ่ายทอดภูมิคุ้มกัน ต่อเชื้อบาดทะยักในสตรีมีครรภ์ : รายงานการวิจัย
Other Titles: Meternofoetal transmission of tetanus antitoxin
Authors: อุปมา เลี้ยงสว่างวงศ์
สมภพ ลิ้มพงศานุรักษ์
วลัยภรณ์ วจนะวิศิษฐ์
สุมนา ชมพูทวีป
นิกร ดุสิตสิน
Email: ไม่มีข้อมูล
fmedslp@md2.md.chula.ac.th
ไม่มีข้อมูล
sumanach48@hotmail.com
Nikorn.D@chula.ac.th
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Subjects: บาดทะยัก
ภูมิคุ้มกัน
สตรีมีครรภ์
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ศึกษาถึงภาวะภูมิคุ้มกันโรคต่อเชื้อบาดทะยักในสตรีตั้งครรภ์ที่ได้รับเปรียบเทียบกับที่ไม่ได้รับท้อกซอยด์ พบว่าในสตรีตั้งครรภ์ที่ได้รับท้อกซอยด์ ตรวจพบปริมาณภูมิคุ้มกันได้โดยเฉลี่ย 0.045 iu/ml, 0.077 iu/ml และ 0.126 iu/ml ในช่วงก่อนได้รับท้อกซอยด์ หลังได้รับท้อกซอยด์เข็มแรก และเข็มที่สองตามลำดับ ทารกที่เกิดจากสตรีกลุ่มดังกล่าวมีภูมิคุ้มกันทุกราย ตรวจพบได้ปริมาณโดยเฉลี่ย 0.063 iu/ml ซึ่งสูงกว่าระดับป้องกันโรคได้ ส่วนสตรีตั้งครรภ์ที่ไม่ได้รับท้อกซอยด์ ตรวจพบปริมาณภูมิคุ้มกันได้โดยเฉลี่ย 0.069 iu/ml ถ่ายทอดภูมิคุ้มกันแก่ทารกได้เพียง 1 ใน 4 ของจำนวนทารกทั้งหมด ในปริมาณโดยเฉลี่ย 0.08 iu/ml ซึ่งสูงกว่าระดับป้องกันโรคเช่นกัน สตรีทั้งที่ได้รับหรือไม่ได้รับท้อกซอยด์ถ่ายทอดภูมิต้านทานให้แก่ทารกได้ประมาณร้อยละ 60 ของปริมาณภูมิต้านทานในมารดา โดยมารดาที่มีปริมาณภูมิต้านทานต่ำสุดที่ 0.072 iu/ml จึงจะถ่ายทอดภูมิต้านทานโรคแก่ทารกได้
Other Abstract: A study on tetanus antitoxin level in pregnant women between a two-tetanus toxoid immunized group and an intact group has been carried out. Results obtained demonstrated that immunized mothers, with an average of 0.045 iu/ml, 0.077 iu/ml and 0.126 iu/ml antitoxin level in sera collected before, after the first and the second injection respectively; transmit antitoxin to all their infants at an average of 0.063 iu/ml which is above a protective level. While unimmunized mothers, with an average of 0.069 iu/ml antitoxin units detected; transmit the upper protective antitoxin level with an average of 0.08 iu/ml to only one-fourth of their newborns. Mothers of both groups can tranmit, to their young ; antitoxin of an approximately 60% of the maternal level. The transmission takes place only in mothers with antitoxin level of at least 0.072 iu/ml.
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7284
Type: Technical Report