Title: การศึกษาการใช้โปรแกรมการพยาบาลองค์รวมต่อพฤติกรรมการดูแลตัวเองของผู้ที่พยายามฆ่าตัวตาย โรงพยาบาลบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
Other Titles: A study of using holistic nursing program on self-care behaviors of suicidal attempters, Bangrachun Hospital, Singburi Province
Authors: มรรยาท ปัญญาอินทร์
Advisors: อรพรรณ ลือบุญธวัชชัย
Advisor's Email: Oraphun.Lu@chula.ac.th
Subjects: การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง -- ไทย
การฆ่าตัวตาย -- ไทย
การพยาบาลแบบพหุลักษณ์ -- ไทย
Self-care, Health -- Thailand
Suicide -- Thailand
Holistic nursing -- Thailand
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ที่พยายามฆ่าตัวตาย โรงพยาบาลบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ก่อนและหลังได้รับโปแกรมการพยาบาลองค์รวม กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่พยายามฆ่าตัวตายซึ่งได้รับการคัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์คุณสมบัติ จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ โปรแกรมการพยาบาลองค์รวมซึ่งผู้ศึกษาพัฒนาขึ้นประกอบด้วย 5 กิจกรรมหลัก คือ สัมพันธภาพบำบัด การส่งเสริมความมีคุณค่าในตนเอง การให้ความรู้ด้านการดำรงชีวิตในครอบครัวและในชุมชน การฝึกทักษะการผ่อนคลาย และการส่งเสริมความผาสุกทางจิตวิญญาณ โดยผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 ท่าน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบประเมินพฤติกรรมการดูแลตนเอง มีค่าความเที่ยงของเครื่องมือเท่ากับ .86 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติทดสอบที่ (Dependent t-test) สรุปผลการศึกษา พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ที่พยายามฆ่าตัวตาย หลังได้รับโปรแกรมการพยาบาลองค์รวม สูงกว่าก่อนได้รับโปรแกรมการพยาบาลองค์รวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract: The objective of this study was to compare the self – care behaviors of suicidal attempters before and after participation in the holistic nursing program. The sample were 20 suicidal attempters who were purposively selected according to the inclusion criteria from inpatient unit, Bangrachan hospital. The study instrument was the holistic nursing care program which was developed by the researcher and validated by three experts. The program composed of 5 main activities including nurse-patient relationships, promoting of self – esteem, informational support, relaxation training skills, and promoting of spiritual well – being. Data were collected using the Self – Care Behaviors Measurement with Chronbach’s alpha reliability coefficient of .86 Dependent t-test were used for data analysis. Major findings were as follows: The self – care behaviors of suicidal attempters after using the holistic nursing care program was significantly higher than before using the program, at the .05 level.
Description: สารนิพนธ์ (พย.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/74562
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.2113
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.2113
Type: Independent Study