DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีระ เกรอต-
dc.contributor.author: อำนวย เรืองธุระกิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745769126-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้คือ การศึกษาสมรรถนะของเครื่องกรองแบบไหลขึ้นโดยวิธีการกรองตรงพารามิเตอร์ที่ศึกษาคือ ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่น อายุการกรอง และขนาดทรายที่เหมาะสม ทรายที่ใช้มีขนาดสัมฤทธิ์ 0.3 ถึง 1.2 มม. น้ำดิบสังเคราะห์เตรียมจากผงดินเหนียวคาโอลินมีค่าความขุ่น 10 ถึง 50 NTU อัตรากรอง 5 ถึง 20 ม./ชม. สารรวมตะกอนใช่สารส้มฉีดตรงเข้ากระแสเข้าของเครื่องกรอง ความเข้มข้นที่เหมาะสมหาจากการทดสอบจาร์มีค่า 15 ถึง 25 มก./ล. อายุการกรองวัดถึงค่าหัวน้ำสูญเสียสูงสุด 180 ซม. หรือถึงค่าความขุ่นน้ำกรองสูงสุด 1NTU พบว่า ทรายขนาดเล็กให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงกว่าทรายขนาดใหญ่ ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นมีค่าระหว่าง 91.10 ถึง 99.72% อัตรากรองสูงให้คุณภาพน้ำกรองดีกว่าและให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงกว่าอัตรากรองต่ำ ความขุ่นน้ำดิบสูงให้ความขุ่นน้ำกรองใกล้เคียงกับความขุ่นน้ำดิบต่ำ แต่ให้ประสิทธิภาพการกำจัดความขุ่นสูงกว่าทรายขนาด 0.9 มม. เป็นขนาดที่เหมาะสมในอายุการกรอง 2 ถึง 17 ชม. อัตรากรองที่เหมาะสมมีค่าระหว่าง 10 ถึง 15 ม./ชม. เครื่องกรองแบบไหลขึ้นมีอายุการกรองยาวนานกว่าแบบไหลลงได้สูงสุดถึง 6.6 เท่าปริมาตรน้ำกรองเมื่อใช้ขนาดทรายที่เหมาะสม และอัตรากรองที่เหมาะสมมีค่าระหว่าง 40 ถึง 142 ลบ. ม./ตร.ม. ปริมาตรน้ำล้างย้อนมีค่าระหว่าง 3.53 ถึง 16.58% ของปริมาตรน้ำกรอง-
dc.description.abstractalternative: The object of this thesis was to study the performance of the direct up flow rapid sand-filters regarding turbidity removal efficiency, filter run and optimum sand size. The sand effective sizes used ranged from 0.3 to 1.2 mm. Synthetic raw water preparing from kaolinite clay had turbidity ranged from 10 to 50 NTU. Filtration rate ranged from 5 to 20 m./hr. Coagulant using alum was injected I directly into the influent of the filters. The filter run was terminated either at the maximum filtrate turbidity of 1 NTU. or maximum head loss of 180 cm. It was found that small sand size had higher turbidity removal efficiency than large size. The efficiency were between 91.10-99.72%. Higher filtration rate gave better effluent quality and higher turbidity removal efficiency. Higher raw water turbidity gave about the same effluent turbidity as low raw water turbidity but gave higher turbidity removal efficiency. The optimum sand size was about 0.9 mm., which gave about 2 to 17 hr. filter run depending upon the raw water turbidity. The optimum filtration rate were about 10 to 15 m3/m2 - hr. The up flow filters had filter run longer than the down flow filters up to about 6.6 times. The filtrate volume achieved by using optimum sand size and optimum filtration rate were between 50 m3/m2 to 142 m3/m2 and back wash water were between 3.53-16.58% by filtrate volume.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เครื่องกรองและการกรอง
dc.subject: น้ำ -- การทำให้บริสุทธิ์ -- การกรอง
dc.subject: การรวมตะกอน
dc.subject: Water -- Purification -- Filtration
dc.subject: Coagulation
dc.subject: Filters and filtration
dc.title: การกรองตรงโดยใช้เครื่องกรองทรายเร็วแบบไหลขึ้น
dc.title.alternative: Direct filtration using upflow rapid sand-filter
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-