DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นันทพล พงษ์ไพบูลย์-
dc.contributor.advisor: สุพล ดุรงค์วัฒนา-
dc.contributor.author: นิ่มนวล เขียวรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746349392-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: การวิจัยตลาดทุนในทางบัญชีและการเงินช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกำไรสุทธิทางบัญชีกับราคาหลักทรัพย์ การวิจัยส่วนใหญ่ยังมิได้คำนึงถึงความแตกต่างในความพร้อมของข้อมูลของบริษัทซึ่งอาจมีอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงมีขึ้นเพื่อตรวจสอบการตอบสนองของราคาหลักทรัพย์ในช่วงเวลาที่ประกาศกำไรสุทธิรายไตรมาสของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยควบคุมปริมาณความพร้อมของข้อมูลของบริษัท ซึ่งวัดค่าด้วย 1)สัดส่วนการลงทุนของกองทุน 2)มูลค่าตลาดของกิจการ ซึ่งใช้อัตราผลตอบแทนรายวันของบริษัท วิธีการศึกษาเหตุการณ์และการทดสอบทางสถิติ รวมทั้งการวิเคราะห์ความถดถอยในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ในช่วงเวลาที่ประกาศกำไรสุทธิรายไตรมาส ข่าวผลกำไรซึ่งเป็นทั้งข่าวดีและข่าวไม่ดีของบริษัทจะมีผลกระทบในทางบวกต่อการตอบสนองของราคาหลักทรัพย์ โดยราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนที่มีปริมาณความพร้อมของข้อมูลน้อยกว่ามีขนาดของการตอบสนองมากกว่า และจากการวิเคราะห์ความถดถอยของอัตราผลตอบแทนที่ไม่ปกติกับกำไรที่ไม่คาดหวังและปริมาณความพร้อมของข้อมูล พบว่าในกรณีข่าวผลกำไรเป็นข่าวดี(ข่าวไม่ดี) การตอบสนองของราคาหลักทรัพย์มีความสัมพันธ์ในทางบวก(ลบ)กับกำไรที่ไม่คาดหวัง และมีความสัมพันธ์ในทางลบกับปริมาณความพร้อมของข้อมูลอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีมูลค่าตลาดของกิจการเป็นปัจจัยที่สามารถใช้แทนปริมาณความพร้อมของข้อมูลของกิจการได้อย่างมีนัยสำคัญ ผลการวิจัยจึงเป็นหลักฐานแสดงว่า การประกาศกำไรสุทธิรายไตรมาสของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ให้ข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ลงทุน เมื่อบริษัทจดทะเบียนมีความพร้อมของข้อมูลต่างกัน การตอบสนองของราคาหลักทรัพย์มิได้ขึ้นอยู่กับทิศทางของข่าวผลกำไร ซึ่งอาจเป็นผลมาจากราคาหลักทรัพย์ได้ตอบสนองเกินจริงต่อข่าวผลกำไรของบริษัทในช่วงเวลาก่อนประกาศกำไรอย่างเป็นทางการ ประกอบกับผู้ลงทุนให้ความสำคัญต่อข่าวสารอย่างอื่นของบริษัทมากกว่าข่าวผลกำไรในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าเมื่อบริษัทมีมูลค่าตลาดของกิจการสูงขึ้น ประโยชน์ของการประกาศกำไรสุทธิรายไตรมาสจะน้อยลงen
dc.description.abstractalternative: Capital market research in accounting and finance has contributed greatly to our understanding of the relationship between accounting earnings and pricing of securities. Much of this research has ignored the differences of information availability that may exit across different classes of stocks. This dissertation examines the reaction of common stock prices to quarterly earnings annoucements, while having a control for differential information availability. The percentage of the firm's outstanding shares held by institutionals and the firm's market value are used as a proxy of the firms' information availability. The daily stock returns and event study methodology with the statistic test and cross-sectional regression analysis are used. This study finds that both of positive and negative unexpected earnings shows significantly positive abnormal returns effect during the annoucement period. And the magnitude of effect is significantly higher for firms with low information availability. The regression analysis of abnormal returns and unexpected earnings and information availability shows that there is a significant positive (negative) association between good (bad) earnings news and stock prices and a significant negative association between the firm's market value and stock prices. Beside of this the result shows that the market valued can be used to explain the information availability of firms. Therefore, the result support that the quarterly earnings annoucements of listed companies in the stock exchange of Thailand provide the useful information to the investors. While there are differences in information availability, the reaction of commom stock prices do not depend on the sign of earnings news. It can be said that the stock prices overreact to the news before the annoucement period and the investors seem to be concerned with the other news rather than the current earnings. However, the result shows that the quarterly earnings annoucements will be less informative for the firm with a higher market valued.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ตลาดทุนen
dc.subject: หลักทรัพย์ -- ราคาen
dc.subject: งบการเงินen
dc.subject: กำไรสุทธิen
dc.title: ผลกระทบของการประกาศกำไรสุทธิทางบัญชีต่อราคาหลักทรัพย์ ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กรณีความแตกต่างในความพร้อมของข้อมูลen
dc.title.alternative: The effects of accounting earnings annoucements on stock prices of listed companies in the stock exchange of Thailand : a case of differences in information availabilityen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีดุษฎีบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาเอกes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisorfcomsdu@acc.chula.ac.th-