https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/77875
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สิรีรัตน์ จารุจินดา | - |
dc.contributor.author | ลิปดา อังกิตานนท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ ได้ศึกษาไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมระเหยใบฝรั่งที่สังเคราะห์ด้วยวิธีอินเทอร์เฟเซียลพอลิเมอไรเซชันที่มีพอลิยูรีเทน-ยูเรียเป็นสารห่อหุ้ม โดยศึกษาตัวแปรต่าง ๆ ได้แก่ ความเร็วรอบ (12000-18000 รอบต่อนาที) และ ปริมาณน้ำมันหอมระเหยใบฝรั่ง (10, 20 และ 30 มิลลิลิตร) ที่มีผลต่อขนาดอนุภาคเฉลี่ยและการกระจายขนาดอนุภาค ลักษณะทางสัณฐานวิทยา เสถียรภาพทางความร้อนของไมโครแคปซูล ความจุน้ำมันหอมระเหย และการปลดปล่อยน้ำมันหอมระเหย พบว่า ไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมระเหยใบ ฝรั่ง/พอลิยูรีเทน-ยูเรีย มีลักษณะอนุภาคเป็นเม็ดกลม มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมโครเมตร และมีค่าการกระจาย ขนาดที่แคบ (ค่าการกระจายขนาดน้อยกว่า 1.4) ไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมระเหยใบฝรั่ง/พอลิยูรีเทน-ยูเรีย ที่มีความสามารถในการจุน้ำมันหอมระเหยได้ดีที่สุดได้มาจากการเตรียมด้วยความเร็วรอบในการปั่นผสมที่ 14000 รอบต่อนาที และใช้ปริมาณของน้ำมันหอมระเหยที่ 20 มิลลิลิตร ไมโครแคปซูลที่สังเคราะห์ได้นั้นถูกมาตกแต่งลงบนผ้าฝ้ายด้วยวิธีจุ่มอัด และทำให้แห้งโดยการตากที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นจึงนำผ้าที่ผ่านการตกแต่งสำเร็จไปทดสอบความสามารถในการต้านแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ตามมาตรฐาน AATCC 100 รวมถึงการทอสอบความคงทนของสารต้านแบคทีเรียต่อภาวการณ์ใช้งานต่าง ๆ เช่น ต่อการซัก ต่อแสง ต่อการรีดร้อน ต่อการขัดถู ต่อเหงื่อ และต่อเหงื่อพร้อมแสง โดยพบว่าผ้าฝ้ายที่ผ่านการตกแต่งด้วยโครแคปซูลของน้ำมันหอมระเหยใบฝรั่ง/พอลิยูรีเทน-ยูเรีย มีความสามารถในการต้านแบคทีเรียได้ดีเยี่ยม (การลดลงของแบคทีเรียมากกว่าร้อยละ 99) ยกเว้นผ้าฝ้ายตกแต่งสำเร็จชิ้นที่นำไปผ่านภาวการทดสอบเหงื่อ ที่ไม่หลงเหลือความสามารถในการต้านแบคทีเรียอยู่เลย | - |
dc.description.abstractalternative | In this research polyurethane-urea (PUU) microcapsules containing guava leaf essential Oil (EO) were prepared by an interfacial polymerization. The effects of various parameters such as stirring rate (12000-14000 rpm) and amounts of guava leaf EO (10, 20 and 30 mL) on particle size and particle size distribution, morphology and thermal stability were studied EO loading capacity and oil release of microcapsules were investigated. It was found that the microcapsules were spherical in structure with particle size less than 10 µm and a narrow microcapsules distribution (span value < 1.4). The highest EO loading capacity could be prepared by using stining rete at 14000 rpm with 20 mL of guava leaf EO. The selected microcapsules were then treated onto cotton fabrics by using padding technique and dried under room temperature. The treated cotton fabrics were further subjected to antibacterial test against Staphylococcus aureus according to the AATCC test method 100 and durability test of antibacterial activity on washing, light, hot pressing, crocking, perspiration and light with perspiration. It was found that cotton fabrics treated with guava leaf EO/PUU microcapsules exhibited excellent antibacterial activity against S. aureus (% reduction > 99%) except the one exposed to perspiration. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2012.1819 | - |
dc.subject | น้ำมันหอมระเหย | en_US |
dc.subject | ผ้าฝ้าย | en_US |
dc.subject | Essences and essential oils | en_US |
dc.subject | Cotton fabrics | en_US |
dc.title | การเตรียมไมโครแคปซูลของน้ำมันหอมระเหยใบฝรั่ง/พอลิยูรีเทน-ยูเรียสำหรับการตกแต่งต้านแบคทีเรียบนผ้าฝ้าย | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of guava leaf essential oil/polyurethane-urea microcapsules for antibacterial finishing onto cotton fabric | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2012.1819 | - |