Title: การศึกษาการดูดซับแผ่นกราฟีนบนพื้นผิว Ag(111) ด้วยวิธีการทางเคมีคอมพิวเตอร์
Other Titles: A Computational Chemical Study of Graphene Adsorbed on the Ag(111) Surface
Authors: สลาตัน ด้วงแดงโชติ
Advisors: สุพจน์ หารหนองบัว
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: กราฟีน
การดูดซับทางเคมี
Graphene
Chemisorption
Issue Date: 2559
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ใช้ทฤษฎีฟังก์ชันนอลความหนาแน่นแบบ DFT D2 โดยใช้ฟังก์ชัน PBE เพื่อศึกษาการดูดซัลอะตอมคาร์บอน โมเลกุลมีเทน และแผ่นกราฟีนบนพื้นผิว Ab(111) ผลการศึกษาพบว่าอะตอมคาร์บอนเกิดการดูดซับที่แข็งแรงและเสถียรมากที่ตำแหน่งการดูดซับเหนือช่องว่างรูปสามเหลี่ยมบนพื้นผิว Ag(111) แต่โมเลกุลมีเทนมีการดูดซับที่ไม่แข็งแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการปกคลุมผิวสูง สำหรับการศึกษาการดูดซับแผ่นกราฟีน พบว่าแผ่นกราฟีนที่มีความหนาหนึ่งชั้นมีความเสถียรมากกว่าสองชั้นและสามชั้นตามลำดับ อีกทั้งยังได้มีการเปรียบเทียบความเสถียรของแผ่นกราฟีนที่มีความหนาสองชั้นและสามชั้นที่มีรูปแบบการซ้อนทับแตกต่างกัน สำหรับแผ่นกราฟีนที่มีความหนาสองชั้นพบว่าการซ้อนทับรูปแบบ AB มีความเสถียรทางพลังงานมากกว่ารูปแบบ AA แต่แผ่นกราฟีนที่มีความหนาสามชั้นพบว่าการซ้อนทับรูปแบบ ABA และ ABC มีความเสถียรใกล้เคียงกัน
Other Abstract: The DFT- D2 method with the PBE functional has been employed to study the adsorption of atomic carbon, methane and graphene on the Ag(111) surface. The results show that carbon atoms are strongly adsorbed and prefer three- fold hollow sites of the Ag( 111) surface. In contrast, the adsorption of methane molecules is much less stable, in particular, at high coverage. For graphene adsorption, the monolayer graphene is more stable than bilayer and trilayer graphene, respectively. Moreover, the stability of bilayer and trilayer graphene on the Ag(111) with difference stacking sequences has been compared. For bilayer graphene, the AB stacking is energetically more preferable than the AA one. For trilayer graphene, both ABA and ABC stacking are comparably stable.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78222
Type: Senior Project