Title: แอลคิลเอไมด์จากผลของดีปลีและชะพลู
Other Titles: Alkylamides from fruits of piper rectrofractum and piper sarmentosum
Authors: ฟริญา ครุธบำรุง
Advisors: ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: ไดคลอโรมีเทน
ชะพลู
ดีปลี
Dichloromethane
Piper sarmentosum
Piper retrofractum
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สิ่งสกัดไดคลอโรมีเทนจากผลของพืชสองชนิดได้แก่ ผลดีปลี (Piper retrofractum) และผลชะพลู (Piper sarmentosum) นำมาแยกองค์ประกอบทางเคมีด้วยเทคนิคทางโครมาโทกราฟี เช่น ชิลาเจลคอลัมน์โครมาโทกราฟี แฟลชคอลัมน์โครมาโทกราฟี และ HPLC พบว่าสามารถแยกสารประกอบจากผลดีปลีได้ 6 สาร ดังนี้ methyl piperate (FK1), (2E,4E,12E)-N-isobutyl-isobutyleicosa- 2,4,12-trienamide (FK2), pellitorine (FK3), guineensine (FK4), pipercide (FK5) และ hydrocinamic acid (FK6) รวมทั้งสามารถแยกสารประกอบจากผลชะพลูได้ 1 สาร piperlotine-C(FK7) โดยโครงสร้างทั้งหมดได้พิสูจน์ทราบด้วยวิธีทางสเปกโทรสโกปี ร่วมกับการเปรียบเทียบข้อมูลที่เคยมีการรายงานมาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ได้หาตำแหน่ง non-conjugated double bond ของสาร KF2 ผ่านปฏิกิริยาการแยกสลายด้วยโอโซน หรือโอโซโนไลชิส
Other Abstract: The dichloromethane extracts from fruits of Piper retrofractum and Piper sarmentosum were isolated using chromatography techniques such as silica gel column chromatography, flash column chromatography and HPLC. This led to the isolation of 6 compounds from Piper retrofractum named methyl piperate (FK1), (2E,4E,12E)-Nisobutyl- eicosa-2,4,12-trienamide (FK2), pellitorine (FK3), guineensine (FK4), pipercide (FK5) and hydrocinamic acid (FK6) together with one compound from Piper sarmentosum named piperlotine C (FK7). Their structures were determined by spectroscopic methods as well as comparison with previous reports in the literature. Moreover, the nonconjugated double bond position in compound FK2 was determined by ozonolysis.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78319
Type: Senior Project