https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78508
Title: | การบรรจุและการปลดปล่อยแบบควบคุมของยาโดยใช้ยางธรรมชาติ/ซิลิกานาโนคอมพอสิตที่ถูกปรับแต่งพื้นผิวด้วยหมู่ฟังก์ชันเอมีน |
Other Titles: | Loading and Controlled-Releasing of Drug Using Using Amine- Modified Natural Rubber/Silica Nanocomposite |
Authors: | นฤปกร สุทัศน์ ณ อยุธยา รณัน ศตชัยวิรุจน์ |
Advisors: | ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | นาโนคอมพอสิต ตัวนำยา ยาง เอมีน Nanocomposites (Materials) Drug carriers (Pharmacy) Rubber Amines |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โครงการวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมและการประยุกต์มีโซพอรัสนาโนคอมพอสิตของยางธรรมชาติ (NR) และเฮกซะโกนอลมีโซพอรัสซิลิกา (HMS) หรือ NR/HMS ที่ถูกปรับแต่งด้วยหมู่ฟังก์ชันเอมีน ((APS) เป็นตัวนำส่งยาสำหรับการบรรจุและการปลดปล่อยแบบควบคุมของไดโคลฟีแนค เพื่อป้องกันการปลดปล่อยยาในบริเวณกระเพาะอาหาร ลดความเป็นพิษของยาและนำส่งโดยตรงไปยังบริเวณลำไส้เล็ก ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของยาและลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ การเตรียม NR/HMS ใช้กระบวนการอินซิทูโซล-เจล (in situ sol-gel) โดยใช้เตตระเอทิลออโทซิลิเกต (TEOS) เป็นแหล่งซิลิกาและโดเดซิลเอมีน (DDA) เป็นสารก่อโครงร่างในสารละลายผสมของน้ำและเตตระไฮโดรฟิวแรน (THF) ปรับแต่งด้วยฟังก์ชันเอมีน การบรรจุยาในวัสดุนาโนคอมพอสิตใช้วิธีอิมเพรกเนชัน (impregnation) จากการศึกษาสมบัติทางกายภาพและเคมีของวัสดุนาโนคอมพอสิตด้วยเทคนิค X-ray diffraction, N₂ physisorption measurement, scanning electron microscopy และ fourier-transform infrared spectroscopy ยืนยืนการมีอยู่ของไดโคลฟีแนคใน NR/HMS-NH₂การศึกษาการปลดปล่อยแบบควบคุมดำเนินการในสภาพแวดล้อมทางเดินอาหารที่อุณหภูมิคงที่ 37°C เพื่อเลียนแบบระบบย่อยอาหารของมนุษย์ ทำการศึกษาผลของค่าความเป็นกรด-เบส (pH) ที่แตกต่างกันต่อการปลดปล่อยไดโคลฟีแนคออกจาก NR/HMS โดยเริ่มต้นที่ ph = 1.0 เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ตามด้วย pH = 6.8 เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ซึ่งสภาพไม่ชอบน้ำ (hydrophobicity) ของ NR มีความเป็นไปได้ที่จะช่วยให้รูปแบบการปลดปล่อยไดโคลฟีแนคคงที่มากกว่ากรณีของตัวนำส่ง HMS ที่เป็นซิลิกาบริสุทธิ์ |
Other Abstract: | This research project investigated preparation and application of mesoporous nanocomposite based on natural rubber (NR) and hexagonal mesoporous silica (HMS) , namely NR/HMS, modified with aminopropyl groups (APS) as a carrier for loading and controlled-releasing of diclofenac to prevent drug release in gastric area, reduce drug toxicity, and directly deliver to small intestine area, which will improve drug efficiency and mitigate undesired side effect. NR/HMS-NH₂ was prepared via in situ sol-gel process using tetraethyl orthosilicate (TEOS) as a silica source and dodecylamine (DDA) as a templating agent in an aqueous solution of tetrahydrofuran (THF) amine modification. The existence of diclofenac in the NR/HMS-NH₂ nanocomposite after drug loading was confirmed by X-ray diffraction, N₂ physisorption measurement, and Fouriertransform infrared spectroscopy. The controlled-releasing studies were performed in gastrointestinal environments at a constant temperature of 37 °C, simulating human digestion system. The effect of different pH values on diclofenac release from NR/HMS-NH₂ was investigated, which was initially performed at pH = 1.0 for 2 h, followed by at pH = 6.8 for 4 h. Hydrophobicity of NR may enhance stability of diclofenac release pattern when compared to the case of pure silica, HMS. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78508 |
Type: | Senior Project |