Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78995
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจุฑามาศ ชัยวนนท์-
dc.contributor.authorพรปวีณ์ ฤทัยมณีเกษม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2022-06-27T06:25:31Z-
dc.date.available2022-06-27T06:25:31Z-
dc.date.issued2563-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78995-
dc.descriptionโครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563en_US
dc.description.abstractการปลูกพืชโดยใช้แสงเทียม เช่น แอลอีดี สามารถกำหนดช่วงคลื่นแสง เวลาที่ให้แสง หรือความเข้มแสงซึ่งมีผลต่อการเติบโตและการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระของพืชได้ การทดลองศึกษาครั้งนี้ ศึกษาอัตราส่วนแสงสีแดงต่อแสงสีน้ำเงินและระยะเวลาที่ให้แสงต่อการเติบดตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผักสลัดชนิดเรดโครอลและกรีนโครอล โดยศึกษาผ่านการวัดน้ำหนักสด ความกว้างของทรงพุ่ม ปริมาณแอนโทไซยานินและฤทธิ์การต่อต้านสารอนุมูลอิสระ โดยอัตราส่วนแสงสีแดง (R) ต่อแสงสีน้ำเงิน (B) ได้แก่ 1R:1B, 1R:2B และ 2R:1B และระยะเวลาของการให้แสง ได้แก่ (1) ให้แสง 6 ชั่วโมง, มืด 6 ชั่วโมง, ให้แสง 6 ชั่วโมง และมืด 6 ชั่วโมง (2) ให้แสง 12 ชั่วโมง และมืด 12 ชั่วโมง และ (3) ให้แสง 24 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 12 การทดลอง (4 อัตราส่วนแสง x 3 ระยะเวลาการให้แสง) และมีค่า Daily Lght Integral (DLI) เท่ากัน ทำการทดลองซ้ำ 2 ครั้ง ซึ่งผลการทดลองพบว่าความสัมพันธ์ของน้ำหนักสดและความกว้างทรงพุ่มทุกการทดลองในการทดลอง ครั้งที่ 1 และ 2 มีความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรสูง คือ R² = 0.72 และ R² = 0.88 ตามลำดับ และผักสลัดทั้งสองชนิดภายใต้การให้แสงอัตราส่วนแสงสีแดงต่อแสงสีน้ำเงิน 2 ต่อ 1 มีน้ำหนักสดสูงสุดเมื่อเทียบกับอัตราส่วนอื่นรวมถึงการให้แสง 24 ชั่วโมงมีแนวโน้มต่อน้ำหนักสดที่เพิ่มขึ้น และพบว่าปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผักสลัดอายุ 42 วัน ของผักสลัดทั้งสองชนิดภายใต้อัตราส่วนแสงสีแดงต่อแสงสีน้ำเงิน 1 ต่อ 2 สูงสุดเมื่อเทียบกับอัตราส่วนอื่น ทั้งนี้ผักสลัดเรดโครอลมีปริมาณแอนโทไซยานิน และฤทธิ์การต้านสารอนุมูลอิสระโดยวัดเป็นร้อยละ สูงกว่าผักสลัดกรีนโครอล จากการศึกษาครั้งนี้สามารถระบุได้ว่าคุณภาพของแสงและระยะเวลาการให้แสงที่แตกต่างกันส่งผลต่อการเติบโตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่แตกต่างกันและการเลือกใช้อัตราส่วนของแสงและระยะเวลาการให้แสงแบบใดนั้นขึ้นอยู่ความต้องการที่จะให้พืชมีลักษณะอย่างไรen_US
dc.description.abstractalternativeArtificial lighting such as light-emitting diodes (LEDs) allows manipulation of light wavelengths, photoperiod and light intensity, which affect not only plant growth and development but also antioxidant production. This research aims to study effects of ratios of red and blue light and photoperiod on biomass, canopy size, anthocyanin production and antioxidant capacity of green and red coral lettuce. The plants were given white light (W) or different ratios of red and blue light (R:B) including 1:1, 1:2 and 2:1. For each light, three different light (L) and dark (D) cycles were tested, including (1) 6 h L, 6 h D, 6 h L and 6 h D, (2) 12 h L and 12 h D, and (3) 24 h L. All 12 conditions (4 light patterns x 3 photoperiods) received similar daily light integral. A completely randomized design was used, and the experiments were repeated twice. Correlation analysis of plant fresh weight and canopy of every condition showed high correlation. The result showed that red coral and green coral lettuce grown with LEDs in the ratio of 2:1 had the highest fresh weight, and the continuous lighting (24 h) of all ratios tested led to higher fresh weight. The ratio of 1:2 showed the highest anthocyanin levels and radical scavenging activity in both cultivars, although the red coral lettuce showed much higher levels. This study suggested that different light quality and photoperiods affected plant growth and antioxidant activity differently and that the light combination should be chosen based on desired effects on plants and cultivars.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectการปลูกพืชen_US
dc.subjectไดโอดเปล่งแสงen_US
dc.subjectแอนติออกซิแดนท์en_US
dc.subjectPlanting (Plant culture)en_US
dc.subjectLight emitting diodesen_US
dc.subjectAntioxidantsen_US
dc.titleผลของการให้แสงแอลอีดีในรูปแบบที่แตกต่างกันต่อการเติบโตและปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ในผักสลัดเรดโครอล และกรีนโครอล (Lactuca sativa L.)en_US
dc.title.alternativeEffects of different LED lighting patterns on growth and antioxidant quantity in red and green coral lettuces (Lactuca sativa L.)en_US
dc.typeSenior Projecten_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
Appears in Collections:Sci - Senior Projects

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
63-SP-BOT-003 - Pornpawee Ruethai.pdf1.08 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.