Title: เว็บแอปพลิเคชันประชุมวิดิโอแบบกลุ่มด้วย WebRTC
Other Titles: Group Video Conferencing web application using WebRTC
Authors: กุสุมา จงปัตนา
Advisors: ชิดชนก เหลือสินทรัพย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ
การประชุมทางไกลผ่านจอภาพ
Web application
Videoconferencing
Issue Date: 2563
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากปัญหาจากไวรัสโควิด-19 กิจกรรมทางสังคมต่าง ๆ ที่รวมทั้งการประชุมทางธุรกิจแบบเจอหน้าการพูดคุยส่วนตัว การสอนในชั้นเรียนแบบปกติ ล้วนไม่สามารถดำเนินการตามปกติได้ เพื่อป้องกันการติดโรคอย่างมีประสิทธิภาพ การปฏิบัติตัวแบบเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลเป็นสิ่งที่ต้องทำ และการสื่อสารทางสังคมแบบใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีของการประชุมผ่านวีดิโอต้องถูกนำมาใช้ โครงการนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อสร้างเว็บแอปพลิเคชันบนเว็บเบราว์เซอร์ที่ใช้ในการประชุมแบบวีดิโอและแชทบน WebRTC ร่วมกับ HTML5 และ JavaScript ทั้งนี้เพื่อจะได้ใช้ความสามารถในการจัดการความปลอดภัยในการสื่อสารของเว็บเบราว์เซอร์ นอกจากนั้นการใช้ภาษา HTML5 ทำให้ง่ายต่อการออกแบบส่วนเชื่อมประสานกับผู้ใช้ เว็บแอปพลิเคชันนี้ยังสามารถติดตั้งได้ทั้งบนโทรศัพท์มือถือและบนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล การประเมินคุณภาพของแอปพลิเคชันนี้ใช้สองด้านคือ ด้านประสิทธิทางเทคนิคซึ่งเกี่ยวกับการใช้หน่วนความจำและประสิทธิภาพการใช้ซีพียูและหน่วยประมวลกราฟิกขณะที่เกิดการประชุมผ่านวีดิโอ และประเมินด้านความพอใจของผู้ใช้งาน จากการประเมินทั้งสองด้านพบว่าจำนวนผู้ใช้มีผลต่อการทำงานของซีพียูและหน่วยความจำ แต่ไม่มีผลต่อหน่วยประมวลกราฟิก และผู้ใช้มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากจนถึงมากที่สุดต่อเว็บแอปพลิเคชันการประชุมนี้
Other Abstract: Due to the problem of COVID-19, social activities including face-to-face business meeting, personal chat, normal classroom teaching cannot be proceeded as usual. To effectively prevent the infection, a new practice of social distancing is a must and a new social communication based on video conference technology must be deployed. This project aims to develop a group video conferencing web application by using WebRTC with HTML5 and JavaScript. This is for utilizing the capability of web browser to manage the communication security. In addition, using HTML5 makes it easy to design the user interface. This application can be installed on both mobile phones and personal computer. The performance of this application was evaluated on two aspects which are the technical efficiency concerning the memory usage and the efficiency of CPU and GPU utilization and the user satisfaction. From the evaluation, it was found that number of users has affected on CPU usage and memory usage but has no affected on GPU usage, also users satisfied and strongly satisfied on using web application.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79308
Type: Senior Project