Title: ประมวลศัพท์เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางการบิน
Other Titles: Terminology on Aviation accident
Authors: ศรีกัลยา อ่อนช้อยสกุล
Advisors: ปรีมา มัลลิกะมาส
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
Advisor's Email: Prima.M@Chula.ac.th
Subjects: คำศัพท์
การบิน -- คำศัพท์
อุบัติเหตุทางอากาศ -- คำศัพท์
Vocabulary
Aeronautics -- Vocabulary
Aircraft accidents -- Vocabulary
Issue Date: 2556
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: สารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำและนำเสนอประมวลศัพท์เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางการบิน โดยมุ่งเน้นที่คำศัพท์ที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดกับอากาศยานขนส่ง โดยมีจุดมุ่งหมายในการศึกษาทฤษฎี หลักการและวิธีการจัดทำประมวลศัพท์เฉพาะทางเพื่อนำไปใช้เป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับผู้ทำงานด้านการแปลและการล่าม และสำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป รวมถึงผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับอากาศยานด้วย ผู้วิจัยได้ศึกษาทฤษฎีและแนวทางการจัดทำประมวลศัพท์ที่นักศัพทวิทยาและผู้เชี่ยวชาญหลายท่านนำเสนอไว้ และนำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ในการจัดทำประมวลศัพท์ครั้งนี้ โดยมีขั้นตอนคือ 1) เตรียมการโดยกำหนดหัวข้อ ขอบเขตการศึกษา และวัตถุประสงค์ของการจัดทำประมวลศัพท์ 2) รวบรวมเอกสารเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุทางการบินที่เกิดขึ้นกับอากาศยานขนส่ง 3) สร้างคลังข้อมูลภาษาจากเอกสารที่รวบรวมมา และดึงศัพท์จากคลังข้อมูลภาษาที่สร้างขึ้น 4) กำหนดมโนทัศน์สัมพันธ์ของศัพท์ที่ได้และจัดทำระบบมโนทัศน์ของ และ 5) บันทึกรายละเอียดของศัพท์รวมถึงศัพท์เทียบเคียงภาษาไทย และนิยามลงในบันทึกข้อมูลศัพท์เบื้องต้น และบันทึกข้อมูลศัพท์ จากการศึกษาและจัดทำประมวลศัพท์ครั้งนี้ ผู้วิจัยพบว่าสามารถนำหลักการ ทฤษฎี และแนวทางการจัดทำประมวลศัพท์มาประยุกต์ใช้กับการจัดทำประมวลศัพท์เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางการบินได้จริง โดยประมวลศัพท์เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางการบินนี้ประกอบด้วยศัพท์ทั้งสิ้น 32 คำ จัดเรียงตามกลุ่มมโนทัศน์สัมพันธ์และนำเสนอตามลำดับของมโนทัศน์ โดยนำเสนอศัพท์ภาษาอังกฤษ ศัพท์ภาษาไทยที่มีการใช้ในเอกสารเฉพาะทาง ชนิดของคำ หมวดเรื่อง บริบทที่พบศัพท์นั้น คำนิยาม รูปศัพท์อื่น และข้อมูลอ้างอิง
Other Abstract: The objectives of this special research are to present terminology on aviation accident, focusing on terms related to the accident occurred to transportation aircrafts and to study the theory and methodology of terminological work. This terminology on aviation accident will benefit those who work in translation and interpretation field as reference, and public, including those who work with aircraft, who are interested in this field as a source of basic knowledge. This terminology is based on acquired knowledge regarding terminological theory and methodology proposed by various terminologists and specialists. The processese of this research are divided into five steps: 1) Defining topic, domain, and the purpose of study, 2) Collecting documents concerning aviation accident occurred to transportation aircrafts, 3) Compiling the corpus from the documents, and retrieving terms from the corpus, 4) defining conceptual relations and drawing conceptual system of those terms, and 5) recording details with equivalent Thai terms and definitions onto the extraction record and terminolocial record According to this research and terminology, it is clear that terminological theory and methodology can be applied to terminological on aviation accident. This terminology on aviation accidents includes 32 terms which are classified according to their conceptual relations, and are presented in order. The details of each term consist of English term, Thai term that is used in a specific field, grammatical category, subject field, context, definition, linguistic specification, cross-reference, and notes.
Description: สารนิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การแปลและการล่าม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/79314
Type: Independent Study