Title: Effects of enalapril dosages and duration on hematocrit levels in hemodialsis patients
Other Titles: ผลของขนาดยาและระยะเวลาที่ได้รับยาอีนาลาพริลต่อระดับฮีมาโตคริท ในผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
Authors: Srisamorn Rattanajinda
Advisors: Duangchit Panomvana Na Ayudhya
Boonthum Jirajan
Other author: Chulalongkorn University. Faculty of Pharmaceutical Sciences
Advisor's Email: Duangchit.P@Chula.ac.th
No information provided
Subjects: Hemodialysis
Enalapril
Erythropoietin
Hematocrit
Issue Date: 2005
Publisher: Chulalongkorn University
Abstract: The effect of enalapril, enalapril dosages and duration of taking enalapril on hematocrit levels in hemodialysis patients were studied. The retrospective, before-after taking/stop taking enalapril crossover designs were carried in 57 hemodialysis patients. They were divided into two subgroups, 48 of them (subgroup I) were not taken enalapril and then taken enalapril for at least 4 months, while the rest of them (subgroupII) were taken enalapril at least 4 months and then stop taking enalapril for 4 months. Hematocrit levels were evaluated after patients had taken enalapril for 4, 8 and 12 months. The patients recruited and continue monitoring must on stable does of erythropoietin (including those who did not receive erythropoietin) and stable dose of enalapril. Hematocrit levels were significantly decreased from 29.85+-6.05% to 26.79+-5.99% (p < 0.0001) in subgroup I and were significantly increased from 29.11+-5.11% to 31.44+-5.59% (p=0.025) in subgroup II. The decrement in hematocrit levels was more prominent in the patients who were not treated with erythropoeetin (-11.90+-10.87%vs -7.43%, p=0.064). Higher dosage of enalapril up to 10 mg/day caused higher effect on the decrement in hematocrit levels (p=0.090). Only 13 patients were on the same dosage of enalapril and erythropoietin for 12 month, there was significant decrement in hematocrit levels at the first 4 months (from 30.23+-6.21%to28.15+-5.77%, p=0.001), the decrement was slightly further at the second 4 months (8 month), then was stable or slightly increased at the third 4 months (12 months). Sex, age, duration of hemodialysis, frequency of hemodialysis and baseline hematocrit levels did not show significant influence on the effect of enalapril on hematocrit levels. Enalapril, enalapril dosages and duration of taking enalapril affected hematocrit levels in hemodialysis patients, especially the patients who were not treated with erythropoietin.
Other Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของยาอีนาลาพริล ผลของขนาดยาอีนาลาพริล และระยะเวลาที่ผู้ป่วยได้รับยาอีนาลาพริล ที่มีต่อระดับฮีมาโตคริท ในผู้ป่วยโรคไตวายเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม วิธีวิจัยเป็นการวิจัยแบบย้อนหลังในผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม 57 ราย โดยแบ่งกลุ่มผู้ป่วยเป็น 2 กลุ่มย่อย กลุ่มย่อยที่ 1 ผู้ป่วยจำนวน 48 รายไม่เคยได้รับยาอีนาลาพริลมาก่อน แล้วได้รับยาอีนาลาพริล เป็นเวลานานอย่างน้อย 4 เดือน ขณะที่กลุ่มย่อยที่ 2 จำนวน 9 ราย เคยได้รับยาอีนาลาพริลมาก่อนไม่น้อยกว่า 4 เดือน แล้วหยุดยาอีนาลาพริล เป็นเวลานาน 4 เดือน เก็บข้อมูลระดับฮีมาโตคริทของผู้ป่วย เมื่อผู้ป่วยได้รับยาอีนาลาพริลติดต่อกันเป็นเวลานาน 4, 8 และ 12 เดือน ผู้ป่วยที่คัดเลือกเข้าสู่การวิจัยที่ได้รับยาอีริโธรโพอีติน (รวมถึงผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยาอีริโธรโพอีตินร่วมด้วย) จะต้องได้รับยาอีริโธรโพอีติน และยาอีนาลาพริลในขนาดคงที่ก่อนเข้าสู่การวิจัย และตลอดระยะเวลาที่ติดตามเก็บข้อมูล ผลการวิจัยพบว่าผู้ป่วยกลุ่มย่อยที่ 1 มีระดับฮีมาโตคริทลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (จาก 29.85±6.05% เป็น 26.79±5.99%, p<0.001) ในขณะที่ผู้ป่วยกลุ่มย่อยที่ 2 มีระดับฮีมาโตคริทเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (จาก 29.11±5.11% ไปเป็น 31.44±5.59%, p=0.025) ร้อยละของระดับฮีมาโตคริทที่ลดลงเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นในผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยาอีริโธรโพอีตินร่วมด้วย (-11.90±10.87% และ -7.19±7.43%, p=0.064) นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับอีนาลาพริลในขนาดเท่ากับหรือ สูงกว่า 10 มิลลิกรัมต่อวัน มีระดับฮีมาโตคริทลดลงมากกว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาอีนาลาพริลในขนาดต่ำกว่า (p=0.090) มีผู้ป่วยเพียง 13 รายที่ได้รับอีนาลาพริล และอีริโธรโพอีตินในขนาดคงที่ตลอดระยะเวลานาน 12 เดือน ระดับฮีมาโตคริทของผู้ป่วยลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อได้รับยาอีนาลาพริลเป็นเวลา 4 เดือนแรก (จาก 30.23±6.21% ไปเป็น 28.15±5.77%, p=0.001) จากนั้นระดับฮีมาโตคริทจะลดลงไปอีกเล็กน้อยใน 4 เดือนที่ 2 (เดือนที่ 8) พอถึง 4 เดือนที่ 3 (เดือนที่ 12) ระดับฮีมาโตคริทจะเริ่มคงที่หรือกลับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพศ อายุ ระยะเวลาที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ความถี่ที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ตลอดจนระดับฮีมาโตคริทเริ่มต้นก่อนได้รับยาอีนาลาพริลไม่มีอิทธิพลต่อผลการลดระดับฮีมาโตคริทที่เกิดจากยาอีนาลาพริล ยาอีนาลาพริล ขนาดยาอีนาลาพริล และระยะเวลาที่ได้รับยาอีนาลาพริล มีผลต่อระดับฮีมาโตคริทในผู้ป่วยโรคโรคไตวายเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยาอีริโธรโพอีตินร่วมด้วย
Description: Thesis (M.Sc. in Pharm.)--Chulalongkorn University, 2005
Degree Name: Master of Science in Pharmacy
Degree Level: Master's Degree
Degree Discipline: Clinical Pharmacy
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/7973
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1597
ISBN: 9741736851
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2005.1597
Type: Thesis