https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/80555
Title: | การเปลี่ยนแปลงของยีนที่เกี่ยวข้องกับภาวะขาดออกซิเจนในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและ ซีรีบรัลคอร์เท็กซ์หนูแรทความดันโลหิตสูงชนิดเกิดขึ้นได้เอง |
Other Titles: | Changes of hypoxia-associated genes in the hippocampus and cerebral cortex of spontaneously hypertensive rats |
Authors: | ธนาภรณ์ บุบผาราม |
Advisors: | สุกัญญา เจริญพร วัชราภรณ์ ติยะสัตย์กุลโกวิท |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ภาวะเลือดขาดออกซิเจน ความดันเลือดสูง Anoxemia Hypertension |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความดันโลหิตสูงเป็นภาวะที่เกิดจากการมีความดันในหลอดเลือดขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัวสูงมากกว่าระดับปกติ ซึ่งภาวะนี้สามารถส่งผลต่อการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลดลงรวมถึงสมอง อันนำมาสู่ภาวะขาดเลือดและภาวะพร่องออกซิเจนได้ โดยภาวะพร่องออกซิเจนที่เกิดขึ้นจากการเหนี่ยวนำดังกล่าวสามารถกระตุ้นการทำงานของยีนในสมองซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของสมองในบริเวณนั้น ๆ อย่างไรก็ตามการศึกษาความสัมพันธ์ของระยะเวลาของการเกิดความดันโลหิตสูงและการแสดงออกของยีนในสมองที่เกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะพร่องออกซิเจน โดยเฉพาะสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและซีรีบรัลคอร์เท็กซ์นั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงของความดันโลหิตและการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับภาวะพร่องออกซิเจน ได้แก่ ยีน hypoxia inducible factor-1α (HIF-1α) และยีน heme oxygenase-1 (HO-1) ในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและซีรีบรัลคอร์เท็กซ์ของหนูแรทความดันโลหิตสูงชนิดเกิดขึ้นได้เอง (SHR/KyoMlac) นำหนู SHR/KyoMlac และหนูความดันปกติ (WMN/NrsMlac) เพศผู้ที่มีอายุเท่ากัน ได้แก่ 6, 12, 24 และ 36 สัปดาห์ ทำการการุณยฆาตและเก็บสมองทั้งสองส่วนมาทำการตรวจสอบการแสดงออกของยีนดังกล่าวโดยเทคนิค qRT-PCR พบว่าอายุที่มากขึ้นไม่ได้ส่งผลต่อการแสดงออกของยีน HIF-1α ในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและซีรีบรัลคอร์เท็กซ์ของทั้ง WMN/NrsMlac และ SHR/KyoMlac และเมื่อเปรียบเทียบการแสดงออกของยีน HO-1 ระหว่าง WMN/NrsMlac และ SHR/KyoMlac พบว่ามีการแสดงออกของยีน HO-1 สูงขึ้นในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสของ SHR/KyoMlac ที่อายุ 6, 12, 24, และ 36 สัปดาห์ แต่ไม่พบในสมองส่วนซีรีบรัลคอร์เท็กซ์ ใน WMN/NrsMlac พบว่ามีการแสดงออกของยีน HO-1 มากขึ้นที่อายุ 24 สัปดาห์ สรุปได้ว่าความดันโลหิตสูงส่งผลต่อการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับภาวะพร่องออกซิเจนในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสซึ่งตรวจพบได้ตั้งแต่ช่วงแรกของการเกิดความดันโลหิตสูง |
Other Abstract: | Hypertension is a consistent elevation of systemic arterial blood pressure that contributes to ischemia and hypoxia. Hypoxia induced by hypertension can stimulates the expression of many genes in brain which is essential in maintaining its function. However, the relationship between the period of hypertension and the expression of hypoxia-associated genes in brain, especially in hippocampus and cerebral cortex is still not fully understood. Therefore, this study aimed to investigate the changes of hypoxia-associated genes (hypoxia inducible factor-1α (HIF-1α) and heme oxygenase-1 (HO-1)) in the hippocampus and cerebral cortex of spontaneously hypertensive rats (SHR/KyoMlac), the animal model of primary hypertension. Male SHR/KyoMlac at 6, 12, 24, and 36 weeks of age and age/sex-matched normotensive wild-type rats (WMN/NrsMlac) were used to address this relationship. The results showed an advancing age did not affect mRNA expression of HIF-1α in cerebral cortex and hippocampus of both WMN/NrsMlac and SHR/KyoMlac. When compare between WMN/NrsMlac and SHR/KyoMlac with age-matched group, the result demonstrated that the expression levels of HO-1 in hippocampus of SHR/KyoMlac were significantly higher than WMN/NrsMlac at the age of 6, 12, 24 and 36 weeks. However, these changes did not show in the cerebral cortex of SHR/KyoMlac. In WMN/NrsMlac, the expression levels of HO-1 were significantly increased only at the age of 24 weeks. These results suggesting that hypertension affects the changes of hypoxia-associated genes in hippocampus which could be detected at the onset of hypertension. |
Description: | โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/80555 |
Type: | Senior Project |