https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81973
Title: | การศึกษาหาพยาธิกำเนิด และตัวชี้วัดชีวภาพใหม่ของมะเร็งตับโดยใช้เซลล์ต้นกำเนิดชนิดพหุศักยภาพ |
Other Titles: | The study of pathogenesis and identification of new biomarker for liver cancer using pluripotent stem cell model |
Authors: | นิพัญจน์ อิศรเสนา ณ อยุธยา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Subjects: | ตับ -- มะเร็ง ท่อน้ำดี -- มะเร็ง สเต็มเซลล์ |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | มะเร็งท่อน้ำดีเป็นหนึ่งในมะเร็งตับชนิดที่พบมากเป็นอันดับสอง ซึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์ของเซลล์เยื่อบุผนังของท่อน้ำดี อย่างไรก็ดีการพยากรณ์โรคของมะเร็งท่อน้ำดีทำได้ไม่ดีนัก เนื่องจากจะตรวจพบเมื่อมะเร็งมีการพัฒนาไปในระยะรุนแรง แม้ว่าคนไข้จะได้รับการรักษาด้วยการฉายแสงหรือเคมีบำบัด ผู้ป่วยส่วนมากจะมีการกลับมาเป็นซ้ำของโรค การพัฒนาการรักษาใหม่ที่มีความจำเพาะและมีประสิทธิภาพ จำเป็นจะต้องมีการเข้าใจกลไกและการเกิดกลายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดี แต่ในปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาของมะเร็งท่อน้ำดี ในการศึกษานี้ เราจึงทำการสร้างเซลล์เยื่อบุผนังของท่อน้ำดีจากเซลล์ต้นกำเนิดพหุศักยภาพที่ได้จากการเหนี่ยวนำ ซึ่งจะทำการเหนี่ยวนำให้เกิดการกลายพันธุ์ของยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับมะเร็งท่อน้ำดี เช่น SMAD4 และ TP53 โดยใช้เทคนิค CRIPR-Cas9 เพื่อสร้าง model สำหรับใช้ในการศึกษากลไกการเกิดมะเร็งท่อน้ำดี ผลการศึกษาที่ได้จะช่วยทำให้สามารถเข้าใจกลไกการเกิดมะเร็งท่อน้ำดีได้มากขึ้น และนำไปสู่การหายาและพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ที่มีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต |
Other Abstract: | Cholangiocarcinoma (CCA) is the second most common primary liver cancer that arise from bile duct epithelial cells. However, the prognosis of CCA is poor due to detection at advanced stage. Moreover, the disease relapse was usually found after treatment. The understanding of molecular biology provides crucial pathway mutation required for develop the targeted therapeutic strategy. But the mechanism of crucial mutation drive cholangiocarcinoma remains largely unknown. In this study, we derived cholangiocyte organoid from human induced pluripotent stem cells and engineered them by introduced mutation of related gene, such as SMAD4 and TP53 using CRISPR-CAS9 in order to obtain unique tools for cholangiocarcinoma development. It will be given the understanding mechanism of cholangiocarcinogenesis and useful for drug development and advance therapy in future. |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81973 |
Type: | Technical Report |