https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81974
Title: | โครงการความร่วมมือวิจัยด้านฟิสิกส์อนุภาคพลังงานสูงกับเซิร์นและการใช้ประโยชน์จากเครื่องเร่งอนุภาค |
Other Titles: | High Energy Particle Research Collaboration with CERN and Utilization of Particle Accelerator |
Authors: | บุรินทร์ อัศวพิภพ นฤมล สุวรรณจันทร์ดี นรพัทธ์ ศรีมโนภาษ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | อนุภาค (นิวเคลียร์ฟิสิกส์) |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | โครงการความร่วมมือวิจัยด้านฟิสิกส์อนุภาคพลังงานสูงกับเซิร์นและการใช้ประโยชน์จากเครื่องเร่งอนุภาค เป็นโครงการเพื่อดำเนินการวิจัยร่วมกับ The Compact Muon Solenoid Collaboration (CMS), CERN (The European Organization for Particle Physics) ในฐานะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นสมาชิกของ CMS โดยเน้นงานวิจัยด้านฟิสิกส์ที่นอกเหนือจากแบบจำลองมาตรฐาน (Beyond Standard Model) เช่น สสารมืด สมมาตรยวดยิ่ง ตลอดจนฟิสิกส์เกี่ยวกับอนุภาคฮิกส์โบชอน นอกจากความร่วมมือกับ CERN แล้ว โครงการนี้ยังได้ขยายความร่วมมือไปยังการทดลอง JUNO (Jiangmen Underground Neutrino Observatory) สาธารณรัฐประชาชนจีน และครอบคลุมถึงการใช้ประโยชน์จากเครื่องเร่งอนุภาค เช่น เครื่องเร่งอนุภาคโปรตอนในการบำบัดรักษาโรคมะเร็ง นอกจากงานวิจัยพื้นฐานแล้ว โครงการนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งเครือข่ายคอมพิวเตอร์กริดที่เซิร์นในการรองรับการคำนวณทางวิทยาศาสตร์ให้กับเซิร์นและนักวิจัยภายในประเทศอีกด้วย |
Other Abstract: | The High Energy Particle Physics Research Collaboration with CERN and Utilization of Particle Accelerator is a collaborative project with The Compact Muon Solenoid Collaboration (CMS) at CERN (The European Organization for Particle Physics). Chulalongkorn University is a full member of the CMS and has focused on the study of physics beyond the Standard Model e.g. dark matter, supersymmetry as well as Higgs physics. This project is also extended to the JUNO Experiment (Jiangmen Underground Neutrino Observatory) in China and the utilization of particle accelerator in medical application such as proton therapy. In addition to this frontier research, this project is also part of the computing grid at CERN serving scientific computations for CERN and researchers in Thailand. |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/81974 |
Type: | Technical Report |