Title: การผลิตมีเทนจาก CO₂
Other Titles: Production of methane from CO₂
Authors: ปิยะสาร ประเสริฐธรรม
จูงใจ ปั้นประณต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Subjects: มีเทน
Methane
Issue Date: 2562
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับซิลิกาทรงกลมที่มีปริมาณนิกเกิล 10 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ถูกเตรียมด้วยวิธีโซลเจลโดยใช้ cetyltrimethyl ammonium bromide เป็น structure directing agent ที่มีลำดับในการโหลดนิกเกิลลงบนตัวรองรับซิลิกาที่แตกต่างกัน คือ โหลดซิลิกาก่อนนิกเกิล (Si1_Ni₂) โหลดนิกเกิลก่อนซิลิกา (Ni1_Si₂) และโหลดนิกเกิลและซิลิกาพร้อมกัน (Ni_Alt_Si) ในระหว่างการเตรียมตัวรองรับซิลิกา และนำมาเปรียบเทียบกับการเตรียมนิกเกิลลงบนตัวรองรับซิลิกาทรงกลมด้วยวิธีการเคลือบฝัง ตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งหมดที่เตรียมได้แสดงลักษณะเป็นทรงกลมที่มีพื้นที่ผิวสูงอยู่ในช่วง 357-868 m²/g จากผลของ X-ray diffraction และ H₂-temperature programmed reduction พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีเฟสของนิกเกิลซิลิเกตทำให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างโลหะนิกเกิลและตัวรองรับซิลิกามีความแข็งแรงมากกว่าการเตรียมด้วยวิธีการเคลือบฝัง ซึ่งแสดงเฟสของนิกเกิลออกไซด์ สำหรับอุณหภูมิในการทำปฏิกิริยาที่ 350 องศาเซลเซียส พบว่า CO₂ conversion มีปริมาณมากไปน้อยเรียงตามลำดับคือ Ni_Alt_Si (51%) > Ni1_Si2 (49%) > Si1_Ni2 (28%) > Ni/SSP (Imp) (10%) โดยมีค่าการเลือกเกิดไปเป็นมีเทนอยู่ในช่วง 80-95% ประสิทธิภาพที่ดีของตัวเร่งปฏิกิริยา Ni_Alt_Si สัมพันธ์กับการมีความหนาแน่นของอิเล็กตรอนของนิกเกิลบนพื้นผิวที่สูงกว่าและมีความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดซ์ออกไซด์ที่สูงกว่าจากการวิเคราะห์ผลคุณลักษณะด้วยเครื่องมือ X-ray photoelectron spectroscopy และ CO₂-temperature program desorption
Other Abstract: Nickel-doped spherical silica (SSP) catalysts with ca. 10 wt% Ni were prepared via a sol-gel method using cetyltrimethyl ammonium bromide as the structure directing agent with different loading sequences of Ni and Si sources (Si1_Ni2, Ni1_Si2, and Ni_Alt_Si). For comparison purposes, the SSP supported Ni catalysts were also prepared by an impregnation method (Ni/SSP (Imp)). All the prepared catalysts showed a spherical shape with high specific surface area (357-868 m2/g). The X-ray diffraction and H₂-temperature programmed reduction results revealed a stronger interaction between Ni and SiO2 in the form of nickel silicate for all the Ni-doped SSP catalysts except Ni/SSP (imp), in which only NiO species were detected. For the reaction temperature 350 ̊C, the CO₂ conversion was in the order: Ni_Alt_Si (51%) > Ni1_Si2 (49%) > Si1_Ni2 (28%) > Ni/SSP (Imp) (10%) with methane selectivity 80-95%. The superior performances of the Ni_Alt_Si catalyst were correlated well to the higher electron density of Ni on the surface and higher CO₂ adsorption ability as revealed by the X-ray photoelectron spectroscopy and CO₂-temperature program desorption results.
URI: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83610
Type: Technical Report