Title: การอนุรักษ์และเพิ่มจำนวนสัตว์ขาปล้องที่เป็นประโยชน์ทางการเกษตร : รายงานผลการดำเนินงาน
Authors: ชัชวาล ใจซื่อกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Subjects: แมลง
การอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ
ความหลากหลายทางชีวภาพ
สัตว์ขาปล้อง
Insects
Biological diversity
Biological diversity conservation
Issue Date: 2560
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาความหลากหลายของแมลงและสัตว์ขาปล้องที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและพื้นที่รอบข้างในพื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้ดำเนินการโดยการสำรวจชนิดและปริมาณของแมลงศัตรูพืชและแมลงที่เป็นประโยชน์ในแปลงพืชปลูกต่างๆ ในพื้นที่แก่งคอย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตำบลชำผักแพว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ระหว่าง มกราคม 2560 ถึง มิถุนายน 2560 โดยใช้การจับด้วยมือและการใช้ beating sheet สัตว์ขาปล้องที่เป็นประโยชน์ทางการเกษตรส่วนใหญ่เป็นผู้ล่าในกลุ่มแมงมุมและด้วง ซึ่งน่าจะกินเพลี้ยกระโดดและเพลี้ยอ่อนพืชในระยะแรกของการปลูกพืช
Other Abstract: Diversity of insects and related arthropods in relation to agricultural area and adjacent area in the area of Royal Plant Diversity Program under the patronage of Princess Mahachakri Sirindhorn has been conducted using hand collecting and beating sheet from January 2017 to June 2017. The preliminary result showed that beneficial arthropods in the area were dominated by spiders and predatory beetles, possibly fed on aphids and leafhoppers infested young plants.
Description: โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
URI: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83636
Type: Technical Report