https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83655
Title: | โครงสร้างสังคมพืชในพื้นที่ฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-สระบุรี อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี : รายงานผลการดำเนินงาน |
Other Titles: | Plant community structure in ecosystem restoration area in, Chulalongkorn University-Saraburi Area, Kaeng Khoi Distri,Saraburi Province โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนองพระราชดำริโดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Authors: | นิพาดา เรือนแก้ว ดิษยทัต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | สังคมพืช การจัดการระบบนิเวศ -- ไทย -- สระบุรี นิเวศวิทยาป่าไม้ Plant communities Ecosystem management -- Thailand -- Saraburi Forest ecology |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาโครงสร้างของสังคมพืชในป่าเต็งรังตามธรรมชาติและพื้นที่ฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-สระบุรี อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ฟื้นฟูด้วยการปลูกต้นกล้าสักสยามินทร์ และพื้นที่ฟื้นฟูด้วยต้นกล้าวงศ์ยางนาที่ชุบรากในเชื้อไมคอร์ไรชา การเก็บข้อมูลโครงสร้างสังคมพืชพบไม้ยืนต้นในพื้นที่ป่าเต็งรังธรรมชาติ จำนวน 6 ชนิด ได้แก่ รัง (Shorea siamensis) เต็ง (Shorea obtuse) โมก (Wrightea arborea) ตะคร้อ (Schleichera oleosa) สวอง (Vitex limonifolia) และแสลงใจ (Strychnos nux-vomica) ไม้ยืนต้นที่พบส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก การติดตามศึกษาตั้งแต่ปี 2557-2560 แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ป่ามีการฟื้นตัวแต่อาจได้รับผลกระทบจากขนาดป่าและความห่างไกลจากแหล่งเมล็ดพันธุ์ มวลชีวภาพเหนือพื้นดินของพื้นดินของไม้ยืนต้นมีค่า 66.68 ตันต่อเฮกแตร์ ต้นกล้าสัก และต้นกล้าวงศ์ยางนามีการเพิ่มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางคอราก และความสูงพื้นที่ฟื้นฟูระบบนิเวศทั้ง 2 บริเวณมีการปกคลุมของพืชคลุมดินตลอดระยะเวลาการศึกษา ลักษณะทางกายภาพของดินและปริมาณธาตุอาหารในดินมีความแตกต่างกันระหว่างพื้นที่และช่วงเวลาที่เก็บ การติดตามการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสังคมพืชจะเป็นตัวชี้วัดแสดงถึงผลของการฟื้นฟูระบบนิเวศ |
Other Abstract: | This study monitored characteristics of plant community structure of a natural dry dipterocarp forest and forest restoration areas planted with either teak or dipterocarp seedling inoculated with ectomycorrhizal in the Chulalongkorn University-Saraburi Area, Kangkhoi District, Saraburi Province. Trees of 6 identified species, namely: Shorea siamensis, Shorea obtuse, Wrightea arborea, Schleichera oleosa, Vitex limonifolia and Strychnos nux-vomica, and one unidentified species, were recorded in the natural dry dipterocarp forest plot. Most trees were small; the continuing study from 2014-2017 showed that the forest was undergoing succession but could suffer from its small size and isolation from seed sources. The aboveground biomass of trees was 66.68 ton-ha. Teak and dipterocarp seedlings showed increases in root-collar diameters and heights. Soil physical factors and nutrient amounts varied among different plots and collection dates, suggesting interactions between vegetation and climate. Monitoring the changes in plant community structure will indicate the outcome of forest restoration efforts. |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83655 |
Type: | Technical Report |