https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83796
Title: | ความเป็นพาหะต่อเชื้อไข้เลือดออกในยุงลายบ้านที่ติดเชื้อ Wolbachia จากเรือด : รายงานการวิจัย |
Other Titles: | Vertorial capacity of Aedes aegypti mosquito infected with bed bug Wolbachia against the dengue virus |
Authors: | เผด็จ สิริยะเสถียร อุษาวดี ถาวระ อภิวัฏ ธวัชสิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Subjects: | เรือด ไข้เลือดออก |
Issue Date: | 2555 |
Publisher: | คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | แบคทีเรีย Wolbachia F-supergroup สกัดจากเรือดที่ติดเชื้อ Wolbachia ในธรรมชาติ ถูกส่งถ่ายเข้าสู่ยุงลายบ้านโดยวิธีการ microinjection จากยุงลายบ้านเพศเมียที่เพิ่งออกจากระยะตัวโม่งจำนวน 41 ตัวที่ถูกฉีดเชื้อ Wolbachia 26 ตัวรอดชีวิตคิดเป็น 63% และในจำนวนที่รอดชีวิตนั้น มีจำนวน 12 ตัวซึ่งคิดเป็น 46.1% ที่สามารถตรวจพบเชื้อ Wolbachia โดยวิธี PCR ประสิทธิภาพในการส่งถ่ายเชื้อ Wolbachia ในยุงลายบ้านในแต่ละรุ่นมีความผันผวน ถึงขณะรายงานนี้พบว่าเชื้อสามารถถ่ายทอดไปในแต่ละรุ่นของยุงลายบ้านถึงรุ่นที่ 9 การใช้เทคนิค Fluorescence in situ hybridization สามารถแสดงให้เห็นถึงการพบเชื้อ Wolbachia ในรังไข่ อัณฑะและระยะตัวอ่อน (embryo) ความผันแปรของเบสในยีน Wolbachia surface protein (wsp) ของเชื้อ Wolbachia สามารถพบได้ตั้งแต่รุ่น G₁ นอกจากนี้ยังสามารถพบ Incomplete cytoplasmic incompatibility ในยุงที่ติดเชื้อ Wolbachia ด้วย การทำให้ติดเชื้อไวรัสไข้เลือดออก serotype 4 ในยุงลายบ้านที่ติดเชื้อ Wolbachia เทียบกับยุงลายบ้านที่ไม่ติดเชื้อ Wolbachia ในปริมาณเท่าๆกันพบว่าภายหลังการทำให้ติดเชื้อไข้เลือดออก 24 ชั่วโมงปริมาณเชื้อไข้เลือดออกในยุงลายที่ติดเชื้อ Wolbachia มีปริมาณน้อยกว่ายุงลายบ้านที่ไม่มีเชื้อ Wolbachia 2 เท่ารายงานนี้แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการส่งถ่ายเชื้อ Wolbachia จากเรือดสู่ยุงลายบ้าน และ Wolbachia สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อไวรัสไข้เลือดออกในยุงลายบ้าน Wolbachia จากเลือดน่าจะเป็นเครื่องมือใหม่ในการขับเคลื่อนยีนของยุงดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อทดแทนยุงลายพาหะต่อไป |
Other Abstract: | Wolbachia F-supergroup from naturally infected Bed bug Cimex hemipterus was transfected into female Aedes aegypti mosquitoes by microinjection. The total of 41 newly emerged adult females Ae. aegypti were injected, 26 (63%) survived and 12 (46.1 %) of the survived mosquitoes were positive for Wolbachia as detected by PCR. Transmission efficiency fluctuated between generations. At the time of this report, transfected lines of a total of 9 generations postinjection remain infected. Fluorescence in situ hybridization demonstrated the presence of Wolbachia in ovaries, testes and embryos of infected mosquitoes. Mutation of the Wo/bachia surface protein (wsp) gene was observed in the G1 progeny. Incomplete cytoplasmic incompatibility was also demonstrated in the transfected mosquito lines. Mosquitoes transfected with Wo/bachia when infected with dengue serotype 4 have 2 times less number of dengue virus than untransfected mosquitoes. This is the first report of successful transfection of Wolbachia from C. hemipterus into Ae. aegypti. Bed bug Wolbachia has potential for used as a novel tool for a genedriving system in genetically manipulated mosquitoes by suppression or replacement of vector populations. |
URI: | https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/83796 |
Type: | Technical Report |