https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8995
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชาญวิทย์ โคธีรานุรักษ์ | - |
dc.contributor.advisor | สมพล สงวนรังศิริกุล | - |
dc.contributor.author | เฉลิม รุ่งโรจน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746386352 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาผลของการฝึกกล้ามเนื้อด้วยการใช้น้ำหนักเป็นเวลา 10 สัปดาห์ในกลุ่มนักเรียนจ่าทหารเรือ เหล่าแพทย์ เพศชาย อายุ ระหว่าง 18-20 ปี จำนวน 49 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่าง แบ่งกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง (N = 27) และกลุ่มควบคุม (N = 22) จากการทดลอง พบว่าค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายยังออกกำลังกายได้ โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติค ค่าความทนทานจากการปั่นจักรยาน ค่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ค่าพลังแบบแอนแอโรบิค และค่าสมรรถวิสัยแบบแอนแอโรบิค หลังการฝึกมีค่าสูงกว่าก่อนฝึกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.01, P<0.01, P<0.001, P<0.01 และ P<0.01 ตามลำดับ) และไม่มีผลทำให้ค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนกลุ่มควบคุมไม่มีการเปลี่ยนแปลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกพารามิเตอร์ที่ศึกษา ค่าความทนทานจากการปั่นจักรยานที่เพิ่มขึ้น มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของค่าความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ค่าพลังแบบแอนแอโรบิค ค่าสมรรถวิสัยแบบแอนแอโรบิค และค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายออกกำลังได้ โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติค (P<0.01) จากการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า การฝึกกล้ามเนื้อขาด้วยการใช้น้ำหนักมีผลต่อการเพิ่มขึ้น ของสมรรถภาพอนากาศนิยม และสมรรถภาพด้านความอดทน และค่าความทนทานจากการปั่นจักรยานที่เพิ่มขึ้น ไม่อยู่ภายใต้การเปลี่ยนแปลงของค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุด แต่ปรากฏว่า มีความสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของ ค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดที่ร่างกายออกกำลังได้ โดยไม่เกิดการสะสมของกรดแลคติค ค่าพลังแบบแอนแอโรบิค ค่าสมรรถวิสัยแบบแอนแอโรบิค และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา | en |
dc.description.abstractalternative | To determine the effects of 10 weeks of weight training, 49 healthy men of Thai Naval Medical students between 18-20 year of age were randomly assigned to either weight training (N = 27) or control (N = 22) group. Despite no changes in maximal aerobic consumption (VO2max.), but significant increase in anaerobic threshold (AT), cycle time to exhausion at 95% VO2max., leg strength (one repetitive maximum), anaerobic power (AP), and aerobic capacity were observed following training (P<0.01, P<0.01, P<0.001, P<0.01, and P<0.01, respectively). No significant change in all parameter were observed in the control group. The improved cycle endurance performance was associated with increase in leg strength, AP, AC, and AT. (P<0.01) These finding indicated that weight training improve anaerobic performance and endurance performance. This improved cycle performance appears to be related to increase in AT, AP, AC, and leg strength. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | การฝึกกำลังกล้ามเนื้อ | en |
dc.subject | กำลังกล้ามเนื้อ | en |
dc.title | ผลของการฝึกด้วยการใช้น้ำหนักต่อสมรรถภาพอนากาศนิยม และสมรรถภาพด้านความอดทนในพลทหารเรือ | en |
dc.title.alternative | Effects of weight training on anaerobic and endurance performance in the seamen | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สรีรวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | kcharnvit@hotmail.com | - |
dc.email.advisor | Sompol.S@Chula.ac.th | - |