DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวลัย กลั่นความดี-
dc.contributor.advisor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.contributor.author: กฤติชัย ธาราธรรมาธิกรณ์-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9743320296-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบระบบควบคุมแบบกำกับดูแลด้วยฟัซซีสำหรับระบบหอกลั่นแยกสารสองชนิด เนื่องจากระบบกระบวนการกลั่นแยกสารเป็นกระบวนการที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในอุตสาหกรรมโดยทั่วไป ทั้งยังเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน มีความไม่เป็นเชิงเส้นสูง และมีโอกาสเกิดความผิดพร่องจากสาเหตุต่างๆได้มาก ในการออกแบบระบบควบคุมในที่นี้จึงพิจารณาถึงแง่มุมต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ การออกแบบและปรับจูนตัวควบคุมแบบกำกับดูแลด้วยฟัซซี การออกแบบระบบเฝ้าระวังความผิดพร่อง การติดต่อระหว่างโปรแกรมควบคุมกับผู้ปฏิบัติการ การติดต่อกับอุปกรณ์ตรวจวัด และการสั่งงานอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ ผลการพิจารณาการออกแบบโดยคำนึงถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้ จะทำให้ระบบควบคุมมีความน่าเชื่อถือได้ ผู้ปฏิบัติการสามารถใช้งานและดูแลกระบวนการได้โดยง่าย ในส่วนของตัวควบคุมจะใช้ตัวควบคุมแบบพีไอที่กำกับดูแลด้วยฟัซซี นั่นคือตัวควบคุมแบบพีไอธรรมดาจะเป็นตัวควบคุมในวงรอบการควบคุมหลัก และมีตัวควบคุมแบบตรรกศาสตร์ฟัซซีกำกับดูแลระบบโดยการปรับจูนค่าพารามิเตอร์ของตัวควบคุมพีไอในวงรอบหลัก ผลการควบคุมโดยการทดลองกับระบบหอกลั่นของห้องปฏิบัติการวิจัยแสดงให้เห็นว่าระบบควบคุมที่ออกแบบขึ้นนี้สามารถใช้งานได้จริง และได้ผลการควบคุมเป็นที่น่าพอใจen
dc.description.abstractalternative: Fuzzy Supervisory Cotrol System of a binary distillation column is studied in this thesis. Distillation process is one of the important processes in many industries, however, it has complex behavior, high nonlinearity and may be affected by many sources of fault. So, we consider in many aspects of the control system design problem to achieve a reliable control system and the ease for plant operators to use and maintain the system. Some important design aspects to be addressed are the design and tuning of the Fuzzy Supervisory Controller (FSC), the fault monitoring system, the user interface and the instruments interface and control. In the design of FSC, the well-known PI controllers are used as the main controllers with supervision from the FSCs. The FSCs monitor the situations of the system and use the predefined control laws to tune the parameters of the PI controllers. The real-time implementation shows satisfactory control results.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: หอกลั่นen
dc.subject: ฟัสซีลอจิกen
dc.subject: ตัวควบคุมพีไอดีen
dc.subject: การควบคุมอัตโนมัติen
dc.title: ระบบควบคุมการกลั่นแบบกำกับดูแลด้วยฟัซซีของหอกลั่นแยกสารสองชนิดen
dc.title.alternative: A fuzzy supervisory control system of a binary distillation columnen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-