Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9315
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | นภา ศิวรังสรรค์ | - |
dc.contributor.advisor | ศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์ | - |
dc.contributor.advisor | วิไล อโนมะศิริ | - |
dc.contributor.author | วรรณวิมล ทรัพย์ดี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2009-07-23T07:56:23Z | - |
dc.date.available | 2009-07-23T07:56:23Z | - |
dc.date.issued | 2540 | - |
dc.identifier.isbn | 9746386956 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9315 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540 | en |
dc.description.abstract | Bacillus subtilis TISTR 25 สามารถผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอสได้ในปริมาณสูงเมื่อเลี้ยงในถังหมักขนาด 5 ลิตร โดยใช้สูตรอาหารที่ประกอบด้วย KH2PO4 0.1%(w/v), MgSO4.7H2O 0.05%(w/v), CaCl2.2H2O 0.001%(w/v), แป้งมันสำปะหลัง 0.1%(w/v) และกากถั่วเหลืองผสมกากเมล็ดทานตะวันในสัดส่วน 1:1 ที่มีปริมาณไนโตรเจนเท่ากับ 0.3%(v/v) ในปริมาตรทั้งสิ้น 3.5 ลิตร ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการหมักในการผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอส คือ ใช้ปริมาณเชื้อเริ่มต้นเท่ากับ 0.5%(v/v), อัตราการให้อากาศเท่ากับ 1 vvm., อัตราเร็วในการกวนเท่ากับ 250 รอบต่อนาที, อุณหภูมิในการเลี้ยงเท่ากับ 37 องศาเซลเซียส, pH เริ่มต้นของการเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 7.0 เชื้อสามารถผลิตเอนไซม์ได้สูงสุด 174.82 ยูนิต/กรัมน้ำหนักเซลล์แห้ง ในชั่วโมงที่ 84 | en |
dc.description.abstractalternative | Bacillus subtilis TISTR 25 can produce high amount of alkaline protease in 5 liter fermenter. Culture medium contains KH2PO4 0.1%(w/v), MgSO4.7H2O 0.05%(w/v), CaCl2.2H2O 0.001%(w/v), Cassava starch 0.1%(w/v) and mixture of soy bean meal and sunflower seed meal with nitrogen content 0.3% (v/v) in total volume of 3.5 liter. The optimal conditions for culturing were as follows : inoculum size at 0.5%(v/v) of the culture volume, aeration rate at 1 vvm., agitation speed of 250 rpm., temperature at 37 ํC and initial pH at 7.0. This strain can produce the highest amount of alkaline protease 174.82 unit/gram cell dry weight. at 84 hours. | en |
dc.format.extent | 915943 bytes | - |
dc.format.extent | 912615 bytes | - |
dc.format.extent | 733081 bytes | - |
dc.format.extent | 815795 bytes | - |
dc.format.extent | 1381426 bytes | - |
dc.format.extent | 825748 bytes | - |
dc.format.extent | 869556 bytes | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.format.mimetype | application/pdf | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | เอนไซม์โปรติเอส | en |
dc.subject | เอนไซม์โปรติเอส | en |
dc.subject | แบคทีเรีย -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อ | en |
dc.subject | อัลคาไลน์โปรติเอส | en |
dc.title | การผลิตแอลคาไลน์โปรตีเอสจาก Bacillus subtilis TISTR 25 ในระดับถังหมัก 5 ลิตร แบบไม่ต่อเนื่อง | en |
dc.title.alternative | Production of alkaline protease from Bacillus subtilis TISTR 25 in a batch culture fermenter | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Napa.S@chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | sirirat@sc.chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Wilai.A@Chula.ac.th | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Wanwimon_Th_front.pdf | 894.48 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Wanwimon_Th_ch1.pdf | 891.23 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Wanwimon_Th_ch2.pdf | 715.9 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Wanwimon_Th_ch3.pdf | 796.67 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Wanwimon_Th_ch4.pdf | 1.35 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Wanwimon_Th_ch5.pdf | 806.39 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Wanwimon_Th_back.pdf | 849.18 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.