Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9498
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุเมธ ตันตะเธียร-
dc.contributor.advisorปราโมทย์ ธรรมรัตน์-
dc.contributor.authorอังคณา พันธ์ศรี-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2009-08-03T07:39:18Z-
dc.date.available2009-08-03T07:39:18Z-
dc.date.issued2541-
dc.identifier.isbn9743321322-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9498-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงผลของออกซิเจนที่ละลายต่อการสร้างเซลลูโลสของเชื้อ Acetobacter sp. TISTR975 ในน้ำมะพร้าว ในขั้นต้นศึกษาถึงภาวะที่เหมาะสมในสภาพนิ่ง ต่อการสร้างเซลลูโลสคือ น้ำตาลทราย 5.1% โดยปริมาตร และมีค่าความเป็นกรด 4.75 โดยความสูงของน้ำหมักที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงในระยะ 8 วัน คือ 2.5 ซม. เมื่อศึกษาถึงผลของออกซิเจนที่ละลายในน้ำหมัก โดยการแปรความสูงของน้ำหมัก ปริมาตรของน้ำหมัก และพื้นที่ผิวหน้าผิวหน้าภาชนะบรรจุ พบว่าออกซิเจนที่ละลายในน้ำหมักเริ่มต้นไม่มีผลต่อปริมาณเซลลูโลสที่เชื้อสร้าง ทั้งนี้เนื่องจากตั้งแต่ชั่วโมงที่ 6 ของการหมักออกซิเจนที่ละลายลดลงจนเกือบถึงศูนย์ แต่ยังคงสร้างเซลลูโลสต่อไปอีก ซึ่งพบว่าปริมาณเซลลูโลสที่ได้เป็นสัดส่วนโดยตรงต่อพื้นที่ผิวหน้าภาชนะบรรจุและความหนาของแผ่นวุ้นจะเพิ่มขึ้นจากการสร้างแผ่นวุ้นใหม่บริเวณที่แผ่นวุ้นสัมผัสอากาศ สำหรับสภาพเขย่าพบว่าภาชนะที่เหมาะสมต่อการสร้างเซลลูโลส คือ น้ำตาลทราย 4.98% โดยปริมาตร ความเป็นกรด 4.9 และความเร็วรอบในการเขย่า 100 รอบ/นาที จากการเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ละลายโดยการเขย่าจาก 100 เป็น 150 รอบ/นาที พบว่าปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำหมักเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณเซลลูโลสที่เชื้อสร้างกลับลดลง อาจเนื่องจากกลูโคสซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างเซลลูโลสถูกเปลี่ยนเป็นกรดกลูโคนิกมากขึ้น ต่อมาศึกษาการเติมสารให้ความหนืด 3 ชนิด ได้แก่ CMC, Xanthan และ Carageenan ที่ความหนืด 1.82 mPa.s พบว่าสารให้ความหนืดที่ให้ปริมาณเซลลูโลสสูงสุดคือ CMC โดยลักษณะของเซลลูโลสที่ได้จะแตกต่างกัน จากการแปรความเข้มข้นของ CMC เป็น 0.1 0.2 และ 0.3% โดยปริมาตร พบว่า ในระหว่างการหมักปริมาณออกซิเจนในน้ำหมัก การเจริญของเชื้อและการสร้างเซลลูโลสลดลง โดยในระยะ 3 วันแรก อาหารหมักที่เติม CMC 0.2% ให้เซลลูโลสมากกว่าชุดควบคุม 1.42 เท่าen
dc.description.abstractalternativeThe objective of this research was to study the effect of dissolved oxygen on cellulose production in Acetobacter sp. TISTR975 in coconut water. It was found, that the optimum cellulose production was obtained at 2.5 cm height after 8 days of incubation in coconut medium containing 5.1% sucrose with pH 4.75 in the static culture. Although the initial dissolved oxygen has been reported to affect height, volume and surface area of cellulose producing during cultivation, the result revealed that even dissolved oxygen decrease to nearly zero level at 6 hour post cultivation, the production of cellulose still remained. The result also showed that cellulose production was depending proportionally on the surface area. Cellulose was accumulated at the surface of the medium where the film contacted directly with air. With shaking condition, the optimum cellulose production was obtained after incubation in coconut medium containing 4.98% sucrose with pH 4.9 and 100 rpm rotary shaking. The increase in dissolved oxygen by increasing shaking over 100 rpm, led to the decrease of cellulose production due to the conversion of glucose to gluconic acid during metabolism. When thickening agent of carboxymethyl cellulose (CMC), xanthan gum and carageenan were added to the medium, the cellulose products obtained had different appearance. Only CMC was found to increase cellulose production. The effect of concentration of CMC from 0.1 to 0.3% on cellulose production was studied. It was found that CMC at 0.2% increased cellulose production by 1.42 times to that of control within 3 days. Higher CMC concentration decreased the cellulose production due to the lowering in dissolved oxygen which effected on cells growth.en
dc.format.extent1160493 bytes-
dc.format.extent765492 bytes-
dc.format.extent1626720 bytes-
dc.format.extent973108 bytes-
dc.format.extent1847349 bytes-
dc.format.extent995178 bytes-
dc.format.extent761252 bytes-
dc.format.extent1130395 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectออกซิเจนen
dc.subjectสารอาหารen
dc.subjectเซลลูโลสen
dc.subjectแบคทีเรีย -- การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อen
dc.subjectน้ำมะพร้าวen
dc.titleผลของออกซิเจนและสารอาหารในอาหารเลี้ยงเชื้อต่อการสร้างเซลลูโลส ของแบคทีเรียen
dc.title.alternativeEffects of oxygen and medium compositions on bacterial cellulose synthesisen
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsumate.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisorifrpmt@ku.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Angkana_Ph_front.pdf1.13 MBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_ch1.pdf747.55 kBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_ch2.pdf1.59 MBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_ch3.pdf950.3 kBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_ch4.pdf1.8 MBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_ch5.pdf971.85 kBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_ch6.pdf743.41 kBAdobe PDFView/Open
Angkana_Ph_back.pdf1.1 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.