DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน-
dc.contributor.author: ณัฐพันธ์ บัววราภรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2544-
dc.identifier.isbn: 9740308953-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544en
dc.description.abstract: พัฒนาและปรับปรุงระบบการคิดต้นทุน สำหรับโรงงานผลิตแหนบรถยนต์ โดยมีการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นมาสนับสนุนการดำเนินงาน ในการคำนวณต้นทุนการผลิต เพื่อให้สามารถนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจสำหรับองค์กร การปรับปรุงระบบต้นทุนจะนำระบบต้นทุนกระบวนการมาใช้ในการคำนวณต้นทุน โดยมีการปรับปรุงให้มีการจัดสรรค่าใช้จ่ายเข้าสู่กระบวนการผลิต ให้ตรงตามสภาพความเป็นจริง จากนั้นจะคำนวณอัตราค่าใช้จ่ายของแต่ละกระบวนการ ตามโครงสร้างค่าใช้จ่าย และมีการนำระบบบัญชีแยกประเภทมาเป็นเครื่องมือ สำหรับการคำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละกระบวนการ ก่อนที่จะสรุปข้อมูลต้นทุนต่อหน่วยผลิตภัณฑ์ ผลจากการวิจัย พบว่า สามารถปรับปรุงปัญหาจากความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ งานค้างระหว่างกระบวนการ และการจัดสรรค่าใช้จ่ายเข้าสู่กระบวนการผลิต จากตัวอย่างการเปรียบเทียบผลการคำนวณต้นทุนของผลิตภัณฑ์รุ่น MR 353084 พบว่าผลการคำนวณโดยระบบใหม่เป็น 43.96 บาทต่อกิโลกรัม และผลการคำนวณระบบเดิมเป็น 37.40 บาทต่อกิโลกรัม โดยมีความแตกต่างกัน 17.54% ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลของความแตกต่างดังกล่าว ถือว่ามีนัยสำคัญซึ่งอาจส่งผลต่อการตัดสินใจ และการกำหนดราคาขาย ดังนั้นผลจากการคำนวณโดยวิธีใหม่ จะเป็นข้อมูลที่ชัดเจนตรงตามสภาพความเป็นจริง และเป็นประโยชน์ในการนำข้อมูลไปใช้ เพือควบคุมต้นทุนการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ความร่วมมือของบุคลากรภายในองค์กร เป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยให้ การปรับปรุงระบบการคำนวณต้นทุนการผลิต มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นต่อไปen
dc.description.abstractalternative: To improve the way of calculating manufacturing cost system for leaf spring factory. The computer program developed in this work is a tool for supporting cost calculation and reporting for decision making in the organization. Costing system improvement, using process cost system for cost calculation, the first stage is to improve the cost allocation into the process then calculating the process rate according to cost structure. T account is a tool for expense calculation in each process before determine the cost per unit. This work has made improvements the problems of calculating manufacturing cost per unit with a variety of products, work in process and the expense allocating into process. The result of studying the way of calculating sample product model MR 353084 compare between the old and new method. We have found that the calculation of this new method is 43.96 baht/kg. whereas the old method is 37.40 baht/kg. Therefore the difference of the way to calculate this 2 methods is 17.54% and it made the significant that could effect the decision making and price setting. The result of this work is accuracy and provides an overview and analysis for cost controll efficiently. The cooperations of the personel in the organization plays the important role providing more efficiency in cost system improvement.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ต้นทุนทางอุตสาหกรรมen
dc.subject: การจัดสรรค่าใช้จ่ายen
dc.subject: ต้นทุนการผลิตen
dc.title: การปรับปรุงระบบการคิดต้นทุนสำหรับโรงงานผลิตแหนบรถยนต์en
dc.title.alternative: Costing system improvement for leaf spring factoryen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suthas.R@Chula.ac.th-