Abstract:
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเปลี่ยนเจตคติโดยรวม เมื่อเจตคติมีพื้นฐานทางปัญญาและมีพื้นฐานทางอารมณ์ความรู้สึก ต่อการโน้มน้าวใจทางปัญญาด้วยการอ่านบทความเกี่ยวกับรส การโน้มน้าวใจทางปัญญาด้วยการอ่านบทความเกี่ยวกับกลิ่น การโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกด้วยรส และการโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกด้วยกลิ่น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลองเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 81 คน แบ่งกลุ่มการทดลองเป็น 8 เงื่อนไข ผลการวิจัยพบว่า 1. เมื่อพื้นฐานเจตคติต่อเครื่องดื่มเกิดจากรส เจตคติโดยรวมต่อเครื่องดื่มไม่ได้มีพื้นฐานมาจากอารมณ์ความรู้สึก (p.01) 2. เมื่อพื้นฐานเจตคติต่อเครื่องดื่มเกิดจากการอ่านข้อมูลเกี่ยวกับรส เจตคติโดยรวมต่อเครื่องดื่มมีพื้นฐานมาจากปัญญา (p<.05). 3. เจตคติที่มีพื้นฐานทางอารมณ์ความรู้สึกมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเจตคติโดยรวมไม่แตกต่างจากเจตคติที่มีพื้นฐานทางปัญญา 4. การโน้มน้าวใจทางปัญญาด้วยการอ่านบทความเกี่ยวกับรส เปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้ไม่แตกต่างจากการโน้มน้าวใจทางปัญญาด้วยกลิ่น 5. การโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกด้วยรส เปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้น้อยกว่าการโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกด้วยกลิ่น (p<.05) 6. การโน้มน้าวใจทางปัญญาต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางปัญญาเปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้ไม่แตกต่างจากการโน้มน้าวใจทางปัญญาต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางอารมณ์ความรู้สึก 7. การโน้มน้าวในทางปัญญาด้วยการอ่านบทความเกี่ยวกับรสต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางปัญญาเปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้ไม่แตกต่างจากการโน้มน้าวในทางปัญญาด้วยการอ่านบทความเกี่ยวกับกลิ่นต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางปัญญา 8. การโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางอารมณ์ความรู้สึกเปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้น้อยกว่าการโน้มน้าวในทางอารมณ์ความรู้สึกต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางปัญญา (p<.05) 9. การโน้มน้าวในทางอารมณ์ความรู้สึกด้วยรสต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางอารมณ์ความรู้สึกเปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้น้อยกว่าการโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกด้วยกลิ่นต่อเจตคติที่มีพื้นฐานทางอารมณ์ความรู้สึก (p<.05) 10. การโน้มน้าวใจทางอารมณ์ความรู้สึกเปลี่ยนเจตคติโดยรวมได้น้อยกว่าการโน้มน้าวใจทางปัญญา (p<.01)