DSpace Repository

อนุพันธ์ของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สมใจ เพ็งปรีชา
dc.contributor.author ปารมี เพ็งปรีชา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
dc.date.accessioned 2009-11-19T11:05:16Z
dc.date.available 2009-11-19T11:05:16Z
dc.date.issued 2549
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11702
dc.description.abstract การศึกษาอนุพันธ์ของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล โดยใช้เทคนิค HG-AAS พบว่าสามารถตรวจวัดสารหนูได้ใช่วง 0-50 ไมโครกรัมต่อลิตร โดยมีค่า LOD เท่ากับ 1.79 ไมโครกรัมต่อลิตร การตรวจสอบความถูกต้องของวิธีที่ใช้ด้วย CRM DORM-2 (Dogfish muscle) พบสารหนูรวม 17.9+_0.9 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม มีความถูกต้อง 99.4% และมีความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ เท่ากับ 5.23% เมื่อทำการวิเคราะห์หาปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมัก จากสัตว์ทะเลชนิดต่าง ๆ พบปริมาณสารหนูรวมอยู่ในช่วง 0.3-7.8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) โดยในน้ำปลาเท่ากับ 1.1-2.2 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ไตปลาเท่ากับ 3.0-7.8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) น้ำบูดูเท่ากับ 0.9-4.3 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) และกะปิกุ้งเท่ากับ 2.7-6.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) ระดับของสารหนูอนินทรีย์ในอาหารทะเลจากแหล่งอุตสาหกรรมมีปริมาณค่อนข้างสูง โดยตรวจพบในช่วง 0.4-0.7 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) และพบปริมารณสารหนูอินทรีย์อยู่ในช่วง 0.7-7.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (น้ำหนักแห้ง) หรือ 79.7-97.2% ของสารหนูรวมในการหาสารประกอบของสารหนูด้วย HPLC-ICP-MS ในตัวอย่างอาหารหมักจากสัตว์ทะเล พบว่าประกอบด้วย arsenobetaine, trimethy arsenicacid, dimethylarsinic acid, monomethylarsinic acid และ aresosugar โดยสารประกอบส่วนใหญ่เป็น arsenobetaine en
dc.description.abstractalternative The Derivative of Arsenic compounds in fermented seafood products were studied by HG-AAS technique. The arsenic could be detected in the range of 0-50 Ug/L with LOD of 1.79 Ug/L. The accuracy of the method was carried out by the analysis of the certified reference material DORM-2 (Dogfish muscle) and was found to be : 17.9+_0.9 mg/kg, accuracy 99.4% and RSD 5.23%. The fermented seafood products from various sources were analyzed, the concentration of total arsenic was found from 0.3-7.8 mg/kg dry wt. The fish source contaminated with arsenic 1.1-2.2 mg/kg dry wt, Taipla 3.0-7.8 mg/kg dry wt, Budu 0.9-4.3 mg/kg dry wt and Shrimp paste 2.7-6.5 mg/kg dry wt, respectively. Level of inorganic arsenic in fermented seafood products from industrial regions was slightly high of 0.4-0.7 mg/kg dry wt. The organic arsenic was found in the range of 0.7-7.5 mg/kg dry wt or 79.7-97.2% of total arsenic concentration. The arsenic compounds by HPLC-ICP-MS in fermented seafood product were found to be arsenobetaine, trimethy arsenicacid, dimethylarsinic acid, monomethylarsinic acid and aresosugar which arsenobetaine was the main constituent of arsenic compounds in fermented seafood products. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจาก เงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2549 en
dc.format.extent 5534725 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject สารหนู -- การวิเคราะห์ en
dc.subject อาหาร -- การเจือปนและการตรวจสอบ en
dc.subject สารพิษตกค้างในอาหาร en
dc.subject อาหารทะเล en
dc.title อนุพันธ์ของสารหนูในผลิตภัณฑ์อาหารหมักจากสัตว์ทะเล : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Derivative of arsenic compounds in fermented seafood products en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Somchai.Pe@Chula.ac.th
dc.email.author paramee@tistr.or.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record