DSpace Repository

อนุกรมวิธานและเอนไซม์โปรทีเอสของแบคทีเรียชอบเค็มจากอาหารหมัก : รายงานผลการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สมบูรณ์ ธนาศุภวัฒน์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.accessioned 2009-11-27T11:14:00Z
dc.date.available 2009-11-27T11:14:00Z
dc.date.issued 2550
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11729
dc.description.abstract การศึกษาอนุกรมวิธานแบคทีเรียชอบเค็มที่สามารถผลิตเอนไซม์โปรติเอสจากอาหารหมักชนิดต่าง ๆ ที่เก็บจากตลาด และจากน้ำปลาที่ผลิตในจังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสงคราม ระยอง รวมทั้งจากบูดูในจังหวัดปัตตานี รวม 110 ตัวอย่าง พบว่าสามารถแยกแบคทีเรียชอบเค็มได้จำนวน 279 ไอโซเลต จากผลการคัดเลือกแบคทีเรียชอบเค็มที่สามารถผลิตเอนไซม์โปรติเอสขั้นต้น พบแบคทีเรียชอบเค็มปานกลาง 38 ไอโซเลต และแบคทีเรียชอบเค็มสูง 7 ไอโซเลต จากการศึกษาทางอนุกรมวิธานของแบคทีเรียตัวแทน 82 สายพันธุ์ โดยอาศัยลักษณะทางฟีโนไทป์ ลักษณะทางอนุกรมวิธานเคมี และ DNA-DNA similarity รวมทั้งการวิเคราะห์ลำดับเบสในช่วง 16S rDNA สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์ของแบคทีเรียชอบเค็มปานกลางจำนวน 56 สายพันธุ์ ได้ 10 กลุ่ม โดยจัดเป็นแบคทีเรีย Lentibacillus salicampi 3 สายพันธุ์, L. juripiscarius sp. nov. 5, L. halophilus sp. nov. 15 สายพันธุ์, L. kapialis sp. nov. 2 สายพันธุ์ Filobacilius sp. 2 สายพันธุ์ Virgibacillus halodenitrficans 6 สายพันธุ์, Virgibacillus sp. 1 สายพันธุ์, Marinococcus 3 สายพันธุ์, Salinicoccus 15 สายพันธุ์ และ Chromohalobacter salexigens 4 สายพันธุ์, พบแบคทีเรียชอบเค็มสูงจำนวน 26 สายพันธุ์ ได้ 3 กลุ่ม ซึ่งพิสูจน์เอกลักษณ์ได้เป็น Halobacterium salinarum 10 สายพันธุ์, Halococcus saccharolyticus 1 สายพันธุ์ และ Halococcus sp. nov. 15 สายพันธุ์ ผลการศึกษาการผลิตเอนไซม์โปรทีเอสที่ปล่อยออกนอกเซลล์ พบว่าแบคทีเรียชอบเค็มสูง (extremely halophile) สายพันธุ์ DS2-5, KS87-2 และ DB10-1 ให้ค่า specific activity 0.2230-2.6524 U/mg protein ที่ 37 ํC และ 1.6452-5.4643 U/ mg protein ที่ 30 ํC โดยใช้ casein เป็นสับสเตรท และให้ค่า specific activities 0.7808-1.9927 U/ mg protein ที่ 37 ํC และ 0.3525-6.7468 U/ mg protein ที่ 30 ํC โดยใช้ fish powder เป็นสับสเตรท แบคทีเรียชอบเค็มปานกลาง (moderate halophile) สายพันธุ์ RF2-5, RBU1-1, SSK10-5, PN2-19, SSK2-2 และ SSK3-2 ให้ค่า specific activity สูง 11.1140-29.7991 U/ mg protein ที่ 37 ํC และให้ค่า specific activity สูง 23.8335-32.8760 U/ mg protein ที่ 30 ํC โดยใช้ casein เป็นสับสเตรท และพบว่าการใช้ fish powder เป็น substrate จะให้ค่า specific activity 12.7219-29.7991 U/ mg protein ที่ 37 ํC และ specific activity 13.9652-49.5517 U/ mg protein ที่ 30 ํC นอกจากนี้ได้เลือกตรวจสอบการผลิตเอนไซม์โปรทีเอสภายในเซลล์ของแบคทีเรียชอบปานกลางบางสายพันธุ์ en
dc.description.abstractalternative In order to isolate and screen for protease-producing halophiles, 279 isolates were isolated from fish sauce samples collected in Samutprakarn, Samutsongkram, and Rayong and from bu-du in Pattani provinces. Thirty-eight isolates of the moderately halophilic bacteria and 7 isolates of extremely halophilic bacteria exhibited protease activity in the primary screening. The representative 82 isolates were selected for further taxonomic studies based on their phenotypic and chemotaxonomic characteristics, DNA-DNA similarity and the phylogenetic analysis using 16S rDNA sequences. Fifty-six isolates of moderately halophilic bacteria were divided in to 10 groups. They were identified as Lentibacillus salicampi (3 isolates), L. juripiscarius sp. nov (5 isolates), Chromohalobacter salexigens (4 isolates), Halobacillus sp. (1 isolate), and Filobacillus sp. (1 isolate). Twenty-six isolates of extreme halophiles were identified as Halobacterium salinarum (10 isolates), Halococcus saccharolyticus (1 isolate) and Halococcus sp. nov. (15 isolates). On the study of extracellular protease activity, the extreme halophiles, DS2-5, KS87-2 และ DB10-1 showed high enzyme specific activity 0.2230-2.6524 U/ mg protein at 37 ํC and 1.6452-5.4643 U/ mg protein at 30 ํC using casein as a substrate whereas their specific activities were 0.7808-1.9927 U/ mg protein at 37 ํC and 0.3525-6.7468 U/ mg protein at 30 ํC using fish powder as substrates. The moderate halophiles, RF2-5, RBU1-1, SSK10-5, PN2-19, SSK2-1, and SSK3-2 showed high specificity activity 11.1140-29.7991 U/ mg protein at 37 [degrees Celsius] and 23.8335-32.8760 U/ mg protein at 30 ํC using casein as substrates whereas their specific activities were 12.7219-29.7991 U/ mg protein at 37 ํC and 13.9652-49.5517 U/ mg protein at 30 ํC using fish powder as substrates. The intracellular protease activities were determined for some selected strains. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.format.extent 7365388 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject แบคทีเรียชอบเค็ม en
dc.subject เอนไซม์โปรติเอส en
dc.subject อาหารหมักดอง en
dc.title อนุกรมวิธานและเอนไซม์โปรทีเอสของแบคทีเรียชอบเค็มจากอาหารหมัก : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Systematics and proteases of halophilic bacteria from fermented foods en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Somboon.T@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record