Abstract:
สารฟลาโวนอยด์ 10 ชนิดที่แยกได้จากเหง้ากระชายดำ (KD) เมื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้ง เอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรส ด้วยวิธี microplate assay พบว่า สาร 6 (5,7,4’-trimethoxy-flavone) และ 7 (5,7-dimethoxyflavone) มีฤทธิ์ยับยั้งเท่ากับ 56.20 และ 44.20% ตามลำดับ ที่ระดับความเข้มข้น 1 มก. ต่อ มล. นอกจากนี้ยังได้สังเคราะห์สารฟลาโวน (11), 2’3’4’-trimethoxyflavone (12), 3,3’-dimethoxyflavone (13) และ 3-benzyloxy-3’methoxyflavone (14) พบว่าสาร 11, 13 และ 14 มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรสน้อยกว่าสาร 6 และ 7 ในการวิเคราะห์หาปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (6 และ 7) ในสิ่งสกัดและผลิตภัณฑ์กระชายดำ ได้นำวิธีทาง HPLC และ GC มาใช้เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ สำหรับการวิเคราะห์หาสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำด้วยระบบเครื่องของ HPLC นั้น จะให้ประสิทธิภาพในการแยกและการตรวจวัดไม่คงที่ ดังนั้นจึงเลือกวิธีทาง GC ในการวิเคราะห์หาปริมาณของสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำ จากการวิเคราะห์พบว่าปริมาณสารสำคัญที่พบในผลิตภัณฑ์กระชายดำมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรมีการหาแนวทางในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป