DSpace Repository

สารสำคัญและการประกันคุณภาพอาหารเสริมจากกระชายดำ : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.advisor อุดม ก๊กผล
dc.contributor.author สันติ ทิพยางค์
dc.contributor.author วรินทร ชวศิริ
dc.contributor.author ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
dc.contributor.author พัฒทรา สวัสดี
dc.contributor.author ไพฑูรย์ รัชตะสาคร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2009-12-28T09:37:00Z
dc.date.available 2009-12-28T09:37:00Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11910
dc.description.abstract สารฟลาโวนอยด์ 10 ชนิดที่แยกได้จากเหง้ากระชายดำ (KD) เมื่อทดสอบฤทธิ์ยับยั้ง เอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรส ด้วยวิธี microplate assay พบว่า สาร 6 (5,7,4’-trimethoxy-flavone) และ 7 (5,7-dimethoxyflavone) มีฤทธิ์ยับยั้งเท่ากับ 56.20 และ 44.20% ตามลำดับ ที่ระดับความเข้มข้น 1 มก. ต่อ มล. นอกจากนี้ยังได้สังเคราะห์สารฟลาโวน (11), 2’3’4’-trimethoxyflavone (12), 3,3’-dimethoxyflavone (13) และ 3-benzyloxy-3’methoxyflavone (14) พบว่าสาร 11, 13 และ 14 มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะเซทิลโคลีนเอสเตอเรสน้อยกว่าสาร 6 และ 7 ในการวิเคราะห์หาปริมาณสารฟลาโวนอยด์ (6 และ 7) ในสิ่งสกัดและผลิตภัณฑ์กระชายดำ ได้นำวิธีทาง HPLC และ GC มาใช้เพื่อความถูกต้องและแม่นยำ สำหรับการวิเคราะห์หาสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำด้วยระบบเครื่องของ HPLC นั้น จะให้ประสิทธิภาพในการแยกและการตรวจวัดไม่คงที่ ดังนั้นจึงเลือกวิธีทาง GC ในการวิเคราะห์หาปริมาณของสารฟลาโวนอยด์ในผลิตภัณฑ์กระชายดำ จากการวิเคราะห์พบว่าปริมาณสารสำคัญที่พบในผลิตภัณฑ์กระชายดำมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรมีการหาแนวทางในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป en
dc.description.abstractalternative Ten (1-10) of isolated flavonoids from the rhizomes extract of kaempferia paviflora (Krachaidum: KD) were examined for acetylcholinesterase inhibition activity using microplate assay. Compounds 6 (5, 7, 4-trimethoxyflavone) and 7 (5, 7-dimethoxyflavone), showed 56.20 and 44.20% inhibition at dose level 1 mg/mL, respectively. Furthermore, flavone (11), 2’, 3’, 4’-trimethoxyflavone (12), 3, 3’-dimethoxyflavone (13) and 3-benzyloxy-3’-methoxyflavone (14) were synthesized. Compound 11, 13 and 14 also showed acetylcholinesterase inhibition activity less than compound 6 and 7. The HPLC and GC methods were developed and validated for quantification to flavonoids (6 and 7) in KD crude extracts and products. The HPLC system for quantification of flavonoids in KD products did not offer the same degree of separation and detection resolution. The GC was chosen as alternative method to quantify flavonoids in KD products. It was found that the amount of the flavoniods constituents varied in KD products. The guideline for quality control of KD products should be established in order to protect the consumer. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัย งบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2551 en
dc.format.extent 3149742 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject กระชายดำ -- วิเคราะห์และเคมี en
dc.subject พืชสมุนไพร en
dc.subject สารสกัดจากพืช en
dc.subject ฟลาโวนอยส์ en
dc.title สารสำคัญและการประกันคุณภาพอาหารเสริมจากกระชายดำ : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Active constituents and quality assessment of food suppliments from kaempferia parviflora en
dc.type Technical Report es
dc.email.advisor Udom.K@Chula.ac.th
dc.email.author Santi.Ti@Chula.ac.th
dc.email.author Warinthorn.C@Chula.ac.th
dc.email.author Preecha.P@Chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author Paitoon.R@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record