DSpace Repository
การศึกษาความสัมพันธ์ของระดับการแสดงออกของยีน ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันกับความรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสเด็งกิว : รายงานผลการวิจัย
dc.contributor.author กัญญา ศุภปีติพร
dc.contributor.author วรมันต์ ไวดาบ
dc.contributor.author วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2552
dc.description.abstract ศึกษาความสัมพันธ์ของระดับการแสดงออกของยีน (mRNA) ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันกับความรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสเด็งกิว ผู้เข้าร่วมการวิจัยประกอบด้วยผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสเด็งกิวและได้รับการจำแนกตามรุนแรงของการติดเชื้อ โดยใช้หลักเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก ตัวอย่างเลือดที่นำมาสกัด mRNA และนำมาวิเคราะห์ได้จากผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อไวรัสเด็งกิวในวันที่ไข้ลง ระดับการแสดงออกของยีน IL-8, IL-1beta และ MMP-9 ในเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคไข้เด็งกิว (Dengue fever) จำนวน 30 ราย ผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคไข้เลือดออก (Dengue hemorrhagic fever) จำนวน 19 ราย และผู้ป่วยเด็กที่มีไข้จากการติดเชื้ออื่นจำนวน 10 ราย ถูกนำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบโดยวิธี real-time reverse transcription quantitative polymerase chain reaction (RT-PCR) จากการศึกษาพบว่า ในวันที่ไข้ลง ระดับการแสดงออกของ MMP-9 ในเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วยกลุ่ม DF และกลุ่ม DHF มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยในกลุ่ม DHF มีระดับสูงกว่า (p-value<0.05) ในขณะที่ระดับการแสดงออกของยีน IL-8 และ IL-1beta ในเม็ดเลือดขาวของผู้ป่วย 2 กลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานำร่องนี้พบว่า ระดับการแสดงออกของ MMP-9 อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินโรคของไข้เลือดออก การศึกษาเพิ่มเติมโดยประเมินและเปรียบเทียบระดับการแสดงออกของยีน MMP-9 และยีนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในส่วนของ mRNA ของเม็ดเลือดขาวตั้งแต่ระยะแรกที่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเด็งกิวเริ่มมีอาการและติดตามอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ จะทำให้เข้าใจถึงกลไกการดำเนินโรคของไข้เลือดออกมากขึ้น และนำไปสู่การพัฒนาวิธีตรวจหาสารบ่งชี้ที่เป็นตัวกำหนดความรุนแรงของโรคได้ง่าย ถูกต้องและรวดเร็วตั้งแต่ระยะเริ่มแรก en
dc.description.abstractalternative To elucidate the cellular gene responses to dengue viral infection at the transcriptional level and to correlate expression levels with disease activity and/or clinical manifestation. Clinical diagnosis of dengue infection and its severity were based on World Health Organization criteria. Whole blood mRNA from children with dengue infection was analyzed on the day of defervescence. Expression levels of IL-8, IL-1beta, and MMP-9 in peripheral blood leukocytes were assayed in 30 children with dengue fever (DF), 19 children with dengue hemorrhagic fever (DHF) and 10 children with other febrile illness (OFI) by real-time reverse transcription quantitative polymerase chain reaction (RT-PCR). The results revealed that the mRNA expression levels of IL-8 and IL-1beta obtained from peripheral blood leukocytes were not significantly different between children with DF and those with DHF. However, the MMP-9 mRNA levels were significantly elevated in children with DHF during defervescence. Our study suggested that the MMP-9 might have an important role in dengue pathogenesis. To gain further insight into the pathogenesis of DF and DHF, serial transcription profiling of the MMP-9 and other relevant genes should be monitored and compared. The expression pattern of these genes in peripheral blood leukocytes might serve as a predictor of dengue disease activity. en
dc.description.sponsorship ทุนวิจัยกองทุนรัชดาภิเษกสมโภช en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไข้เลือดออก en
dc.subject ไวรัสเดงกี en
dc.subject การแสดงออกของยีน en
dc.subject ระบบภูมิคุ้มกัน en
dc.title การศึกษาความสัมพันธ์ของระดับการแสดงออกของยีน ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันกับความรุนแรงของโรคติดเชื้อไวรัสเด็งกิว : รายงานผลการวิจัย en
dc.title.alternative Analysis of gene expression and the severity of dengue virus infection en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Kanya.Su@Chula.ac.th
dc.email.author ไม่มีข้อมูล
dc.email.author ไม่มีข้อมูล