DSpace Repository

การผลิตอาหารเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคข้อกระดูกเสื่อมจากเปลือกอาหารทะเล : รายงานการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author มงคล สุขวัฒนาสินิทธิ์
dc.contributor.author อนวัช อาชวาคม
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2010-04-21T10:14:09Z
dc.date.available 2010-04-21T10:14:09Z
dc.date.issued 2551
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12550
dc.description.abstract การย่อยไคตินจากแกนหมึกด้วยเอนไซม์จากรา Aspergillus fumigatus และโคลนแบคทีเรีย Serratia sp. สามารถผลิตเอ็น-แอซีทิล-ดี-กลูโคซามีน (GlcNAc) และเอ็น,เอ็น-ไดแอซีทิลไคโตไบโอส [(GlcNAc)2] อย่างเฉพาะเจาะจงได้ เอนไซม์จากรา Aspergillus fumigatus (4 u/1 g of chitin) สามารถย่อยไคติน (3% w/v) ที่ pH เป็น 3 อุณหภูมิ 40oC ได้ผลิตภัณฑ์เป็น GlcNAc ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 72% ภายในเวลา 2วัน การย่อยไคติน (3% w/v) ด้วยเอนไซม์จากโคลนแบคทีเรีย Serratia sp. (1 u/1 g of chitin) ที่ pH เท่ากับ 6 อุณหภูมิ 37oC บ่มเป็นเวลา 6 วันให้ผลผลิตเป็น (GlcNAc)2 และ GlcNAc ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลิตภัณฑ์ 43% และ2.6% ตามลำดับ การทำให้ GlcNAc และ (GlcNAc)2 บริสุทธิ์สามารถทำได้โดยการตกตะกอนของเอทานอล ตามด้วยการกำจัดสีด้วยผงถ่านกัมมันต์หรือใช้คอลัมน์ที่มีผงถ่านกัมมันต์ให้ GlcNAc บริสุทธิ์ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 64% และ (GlcNAc)2 บริสุทธิ์ด้วยเปอร์เซ็นต์ผลผลิต 40% และด้วยกรรมวิธีการทำให้บริสุทธิ์ที่พัฒนาแล้วสามารถเพิ่มความบริสุทธิ์ของผลิตภัณฑ์สูงถึง 100% การย่อยไคตินด้วยกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น โดยการใช้และไม่ใช้คลื่นอัตราโซนิคเพื่อให้ได้เกลือกลูโคซามีน ไฮโดรคลอไรด์ (GlcNHCL) ซึ่งสภาวะที่ใช้ในการเตรียมเกลือ GlcNHCL คืออัตราส่วนไคตินต่อกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้น 1:1 (w/v) และที่อุณหภูมิ 40oC ได้ผลการย่อยที่มีประโยชน์และสามารถนำไปใช้ในการทดลองในขั้นต่อไป ขณะนี้การทดลองของการย่อยไคตินด้วยกรดไฮโดรคลอริกเข้มข้นด้วยสภาวะต่างๆ อยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูล en
dc.description.abstractalternative The degradation of squid pen by using enzymes of Aspergillus fumigatus and cloned bacteria Serratia sp. can be accomplished to specifically N-acetyl-D-glucosamine (GlcNAc) and N,N- acetylchitobiose [(GlcNAc)2]. Enzymes of Aspergillus fumigatus (4 u/1 g of chitin) can degrade chitin (3% w/v) at 40oC, pH 3, for 2 days, to give GlcNAc in 72% yield. The degradation of chitin (3% w/v) by using enzymes from bacteria Serratia sp (1 U/1 g of chitin) at 37oC, pH 6, for 6 days, to produce both (GlcNAc)2 and (GlcNAc) in 72% and 2.6% yield respectively. The purification of (GlcNAc) and (GlcNAc)2 could be done by recrystallization following by either the activated charcoal decolorization or the activated charcoal column chromatography to obtain pure GlcNAc in 64% yield and pure (GlcNAc)2 and 40% yield. And the %purity of both products is raised to 100% by using the developed purification method. The degradation of chitin by using conc. HCL to obtain Glucosamine hydrochloride salt (GlcNHCL) can be accomplished with or without ultrasonication. The conditions is to use chitin to conc. HCL ratio 1:1 (w/w) and at 40oC the result was useful enough to further utilize in the next experimental step. The degradation by conc. HCL by varying conditions is under investigation. en
dc.description.sponsorship ทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดิน ประจำปี 2551 en
dc.format.extent 3753353 bytes
dc.format.mimetype application/pdf
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ไคติน en
dc.subject ไคโตแซน en
dc.subject เอนไซม์ en
dc.subject กรดไฮโดรคลอริก en
dc.title การผลิตอาหารเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันโรคข้อกระดูกเสื่อมจากเปลือกอาหารทะเล : รายงานการวิจัย en
dc.title.alternative Production of amino sugar food supplement from squid pen en
dc.type Technical Report es
dc.email.author Mongkol.S@Chula.ac.th
dc.email.author Anawat.A@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record