Abstract:
พัฒนาวิธีการตรวจคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหารรูปแบบใหม่ โดยใช้โมเลกุลดีเอ็นเอเป็นสื่อเน้นวิธีลดการพึ่งพาห้องปฏิบัติการ โครงการแบ่งงานเป็น 4 ส่วน ได้แก่ การพัฒนาวิธีตรวจวิเคราะห์ การเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอด้วยอุณหภูมิระนาบเดียว การพัฒนาการตรวจสอบบนพื้นฐานทางเคมีไฟฟ้า การพัฒนาโมเลกุลดีเอ็นเออ้างอิงร่วมในการทดสอบ และการวางระบบในการตรวจสอบ โครงการสามารถพัฒนาเทคนิคและชุดสำเร็จรูปสำหรับตรวจการปนของข้าวตรวจสอบพืชดัดแปลงพันธุกรรม E176 และ GTS 40-3 ตรวจการปนของ bovine species ตรวจการปนของเชื้อ Xanthomonas ใช้ยีน Xacl และการตรวจเพื่อหาการปนของดีเอ็นเอ จากวัตถุดิบถั่วลิสง โดยได้ทดสอบความเฉพาะเจาะจง ความไวของปฏิกิริยาและความสามารถในการทำซ้ำ ปฏิกิริยาอยู่บนพื้นฐานของ LAMP เพิ่มดีเอ็นเอได้ภายในเวลา 40 นาที โดยไม่ต้องพี่งพาเครื่อง PCR และแสดงผลได้ทั้งในรูปแบบการเรืองแสงและการตรวจสอบบนหลักการไฟฟ้าเคมี ในส่วนของการพัฒนาดทคนิคการตรวจวิเคราะห์บนหลักการไฟฟ้าเคมีได้ทดสอบภาวะที่เหมาะสม และการนำ DNA stick มาใช้งานในภาคปฏิบัติ ทั้งหมดทำให้การตรวจดีเอ็นเอง่าย รวดเร็วและสนองหลักการ point of care ท้ายสุดได้โคลนชิ้นส่วนของยีนเพื่อใช้เป็นอ้างอิงประกอบการวินิจฉัยกับชุดตรวจที่พัฒนาขึ้นและได้วางและจัดระบบการตรวจสอบรองรับ