DSpace Repository
คุณภาพของระบบรายงานสาเหตุการตายของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ปี พ.ศ. 2550
dc.contributor.advisor พรณรงค์ โชติวรรณ
dc.contributor.advisor กนิษฐา บุญธรรมเจริญ
dc.contributor.author บุณฑริกา ทองสุข
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2550
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 en
dc.description.abstract ศึกษาคุณภาพของระบบรายงานสาเหตุการตายของโรงพยาบาล สมเด็จพระปิ่นเกล้า ปี พ.ศ. 2550 ใช้รูปแบบการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยใช้แบบบันทึก ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจำนวน 561 ราย จากมรณบัตร หนังสือรับรองการตาย ข้อมูลการตายจากสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ นำมาเปรียบเทียบกับแฟ้มเวชระเบียนของผู้ป่วยที่เสียชีวิตระหว่างวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2550 ถึงวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2550 ทำการวิเคราะห์ข้อมูล หาร้อยละ ฐานนิยม และ หาความสอดคล้องโดยสถิติ Kappa ผลการศึกษาพบว่า มีผู้ป่วยเสียชีวิตจำนวน 561 ราย เป็นเพศชาย 51.16% เพศหญิง 48.84% อายุเฉลี่ย 65.98 ปี (SD=19.90) คุณภาพของระบบรายงานสาเหตุการตาย ด้านความครบถ้วนของจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิต พบว่า ข้อมูลการตายที่ได้จากสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ พบข้อมูลมากที่สุด (99.82%) รองลงมาได้แก่ แฟ้มเวชระเบียน (97.5%) หนังสือรับรองการตาย (95.72%) และมรณบัตร (95.19%) ด้านความถูกต้องของการบันทึกสาเหตุการตาย พบว่า สาเหตุการตายที่เลือกจากหนังสือรับรองการตายมาบันทึกในมรณบัตรเลือกได้ถูกต้อง 89.13% และสาเหตุการตายในมรณบัตรถูกต้องตรงกับแฟ้มเวชระเบียน 57.04% และพบการใช้คำแสดงรูปแบบการตายบันทึกสาเหตุการตายในมรณบัตร 13.76% สาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตายถูกต้องตรงกับแฟ้มเวชระเบียน 50.75% และลักษณะที่ทำให้บันทึกสาเหตุการตายในหนังสือรับรองการตายไม่ถูกต้องคือ บรรทัดล่างสุดไม่ใช่สาเหตุการตาย ด้านความสอดคล้องกันของสาเหตุการตายเมื่อเปรียบเทียบกับแฟ้มเวชระเบียน ตามรหัส ICD-10 3 digits พบว่าในภาพรวม มรณบัตรมีความสอดคล้อง 57.22% โดยมีความสอดคล้องกันในระดับ “ปานกลาง” (Kappa = 0.512, p < 0.001) หนังสือรับรองการตาย มีความสอดคล้อง 50.27% โดยมีความสอดคล้องกันในระดับ “พอใช้” (Kappa = 0.361, p < 0.001) ทั้งมรณบัตร หนังสือรับรองการตาย และแฟ้มเวชระเบียน มีความสอดคล้องกัน 35.12% โดยสาเหตุการตายที่ระบุได้สอดคล้องกันมากที่สุด ได้แก่ มะเร็งระบบสืบพันธุ์สตรี มะเร็งหลอดอาหาร ลูคีเมีย และมะเร็งเต้านม สิ่งที่ควรปรับปรุงคือ หน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้องกับระบบรายงานสาเหตุการตาย ควรมีการประชุมเพื่อหาแนวทางในการพัฒนาคุณภาพของข้อมูลสาเหตุการตาย พร้อมกับอบรมความรู้เรื่องการเขียนสาเหตุการตาย รหัส ICD-10 การรายงานสาเหตุการตายและเวชระเบียน ให้กับแพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ข้อมูลสาเหตุการตายที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพต่อไป en
dc.description.abstractalternative To study of the quality of causes of death data in Somdejphrapinklow Hospital. Data was collected by the comparison between death certificate, data collected in death report and sent Policy and strategies office another one recorded in medical statistical programe at hospital was comparison made in respect of completeness, accuracy and consistency. Case were 561 died patients. The study was conducted during June 2007 to April 2008. Percentage, Mode and Kappa statistic was used. The author could obtain data from 561 cases. Cases were male 51.16% and female 48.84% Their average age at death were 65.98 years (SD=19.90). The quality of cause of death data was complete; death report and sent Policy and strategies office (99.82%), medical record (97.5%), medical death certificate (95.72%) and death certificate (95.19%). The quality of cause of death data was accuracy; the cause of death in medical death certificate doctor records the cause of death were correctly 89.13%. Comparison with death certificate and medical record were correctly 57.04 % and the cause of death in death certificate show mode of death 13.76%. Comparison with medical death certificate and medical record were correctly 50.75%. Death certificate; the overall positive agreement following ICD-10 3 digits was 57.22%, reflecting moderate agreement (Kappa = 0.512, p is less than 0.001). Medical death certificate; the overall positive agreement following ICD-10 3 digits was 50.27%, reflecting fair agreement (Kappa = 0.361, p is less than 0.001). The first three diseases specified in death certificate, medical death certificate and medical record as the causes of death were cancer. The author recommends that we should have a feedback meeting in order to increase quality of cause of death. We should have ICD-10 and medical record training for correctness death report from rule of caused of death for deep and more analysis and effectiveness details. en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.1713
dc.subject โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า en
dc.subject เวชระเบียน en
dc.subject การตาย en
dc.subject หนังสือรับรองการตาย en
dc.subject มรณบัตร en
dc.title คุณภาพของระบบรายงานสาเหตุการตายของโรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ปี พ.ศ. 2550 en
dc.title.alternative Quality of cause of death report system in Somdejphrapinklow Hospital ; 2007 en
dc.type Thesis es
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต es
dc.degree.level ปริญญาโท es
dc.degree.discipline เวชศาสตร์ชุมชน es
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.email.advisor Pornarong.C@Chula.ac.th
dc.email.advisor ไม่มีข้อมูล
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2007.1713